Coffee Break Take a break from motorcycle topics, and talk about anything that comes to mind in this forum.

Kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới

Old 04-13-2016, 01:21 AM
  #1  
Junior Member
Thread Starter
 
Join Date: Mar 2016
Location: VietNam
Posts: 8
Exclamation Kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới

Suzukidaiviet.org - Điều quan trọng nhất bạn cần làm trước khi đặt bút kư vào hợp đồng mua xe ô tô là ǵ? Đó chính là phải lái thử chiếc xe bạn muốn mua. Bởi v́ ngoài việc t́m hiểu kỹ các thông sô kỹ thuật, tính năng an toàn, đọc kỹ các bài review, đánh giá từ các chuyên gia, từ những người đă từng sử dụng chiếc xe đó, th́ việc cuối cùng và quan trọng nhất đó chính là tự ḿnh cảm nhận thực tế và đánh giá khách quan chiếc xe mà ḿnh lựa chọn.

Do đó, Đại lư xe ô tô Đại Việt (Quận 2) đă t́m hiểu và tổng hợp những nhận xét, lời khuyên về buổi lái thử xe ô tô, giúp bạn trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết.

Chia sẻ kinh nghiệm lái thử xe ô tô cho người mới - Đại lư ô tô Suzuki Đại Việt Quận 2

Một buổi lái thử xe ô tô Suzuki Swift phiên bản đặc biệt.

1. Chuẩn bị trước ở nhà

Nếu không muốn tốn nhiều thời gian phân vân chọn các ḍng xe, màu xe, hệ dẫn động, dung tích máy, các gói trang thiết bị… th́ tốt nhất bạn nên xem trước ở nhà. Chỉ cần lướt qua vài trang web về ô tô, chắc chắn bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin bổ ích. Không chỉ t́m các thông tin về chiếc xe bạn quan tâm, hăy xem qua các chiếc xe cùng phân khúc đáng cân nhắc. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng so sánh hơn.

2. Đừng bị ảnh hưởng bởi người bán xe

Với chuyên môn nghề nghiệp, những nhân viên bán hàng của các hăng xe có vô số điều tán tụng về chiếc xe của họ. Nếu bạn cả tin vào những lời nói của họ th́ việc thử xe không c̣n khách quan nữa. Nếu có thể, bạn hăy dẫn theo một người bạn để làm phân tán người bán xe.

Hăy để bạn của bạn tṛ chuyện với họ, không để họ có nhiều cơ hội làm phiền bạn. Nếu đi cùng vợ hoặc chồng th́ tốt nhất hai người nên thống nhất ư kiến với nhau nếu như không muốn rơi vào một số t́nh huống trớ trêu.

Những người bán xe thường tập trung thuyết phục người có khả năng ra quyết định cuối cùng, đôi khi tạo ra mâu thuẫn không đáng có.

3. Những việc cần làm tại đại lư bán xe

Để không tốn nhiều thời gian, bạn có thể nói ngay với nhân viên đại lư ḍng xe mà bạn quan tâm. Bạn cũng nên “nói khéo” rằng bạn đang cân nhắc mẫu xe này với một số đối thủ khác về mặt tiện nghi, giá cả, sức mạnh… Điều này sẽ giúp cho bạn tập trung tốt hơn vào việc thử xe, và nếu như không mua xe được ở đại lư này th́ bạn cũng không ngại ngùng khi đi t́m đại lư khác.

- Một số đặc tính quan trọng như dung tích động cơ có thể thay đổi rơ rệt khả năng vận hành của xe nên bạn phải kiên nhẫn bỏ thời gian t́m ở một đại lư phiên bản mà bạn đă chọn trước, nếu như không muốn các người bán hàng thuyết phục bạn mua một phiên bản khác.

- Nếu đă t́m thấy chiếc xe như mong muốn, đừng vội bước ngay vào bên trong. Bạn hăy bước dạo một ṿng quanh chiếc xe và cảm nhận chung về thiết kế của nó. Đôi khi chiếc xe ngoài đời lại khác biệt với h́nh ảnh quảng cáo. Chiếc xe sẽ là người bạn đồng hành trong tương lai nên hăy xem xét kỹ từng chi tiết ngay từ cái nh́n đầu tiên.

- Hăy quan sát những chi tiết đơn giản nhưng lại là những thứ mà bạn sử dụng hàng ngày. Bạn nên kiểm tra bảng điều khiển trung tâm, hộc đựng đồ, khoang hành lư, phím bấm kính điện, các chức năng ở bảng điều khiển trung tâm… có thuận tiện thao tác hay không? Nếu không thuận tiện th́ bạn có thể hỏi đại lư vể khả năng điều chỉnh của chúng. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem các cửa xe có dễ dàng đóng mở hay không? Không gian để chân, khoảng không phía trên có đủ thoải mái hay không?

- Bạn cũng nên kiểm tra xe có đủ các tính năng an toàn như số túi khí, hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống chống bó cứng phanh hay không?

- Chất lượng lắp ráp là một trong những yếu tố quyết định chất lượng tổng thể của xe. Độ khít giữa các mảng thân xe, tiếng kêu khi đóng cửa, sự cứng cáp của bảng táp-lô… là những điều bạn nên kiểm tra kỹ. Nếu là xe mui trần, bạn hăy vận hành thử xem hệ thống mui đón mổ có êm ái và đúng với khoảng thời gian mà nhà sản xuất quảng cáo hay không.

4. Trước khi xuất phát

Chia sẻ kinh nghiệm lái thử xe ô tô cho người mới - Đại lư ô tô Suzuki Đại Việt Quận 2

Điều bạn cần làm đầu tiên khi chạy thử là kiểm tra khả năng tương tác của xe. Cần số và tay lái có vừa tay hay không? Chân ga, chân thắng, chân côn (nếu có) quá nặng hay quá nhẹ? Nếu có thể hăy chọn chiếc xe có tay lái gật gù và các bàn đạp có thể điều chỉnh vị trí. Vị trí ghế ngồi cũng rất quan trọng, tuy nhiên tất cả các xe đều có thể dễ dàng điều chỉnh. Tính năng ghế chỉnh điện và có ghi nhớ vị trí cũng là một ưu điểm mà bạn nên quan tâm.

- Bạn nên xem kỹ bảng đồng hồ trung tâm, các thông số hiển thị của xe trên màn h́nh… Đây là những nơi bạn nh́n vào nhiều nhất, tương tác nhiều nhất trong quá tŕnh vận hành xe. Do đó, hăy chắc chắn rằng bạn hiểu được những con số hiển thị ở trên đó. Ngoài ra, tầm nh́n ra bên ngoài cũng rất quan trọng. Những chiếc xe có thiết kế đẹp thường có góc chữ A rất hẹp, hạn chế khả năng quan sát của người lái. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá tŕnh kiểm soát t́nh huống trong khi lái xe.

- Bạn nên kiểm tra đầy đủ các cửa gió xem chúng có hoạt động tốt hay không? Có mùi lạ hay không? Và đừng quên kiểm tra cả chức năng sưởi. Đèn pha, đèn signal, đèn sương mù… nên được bật sáng và điều chỉnh thử. Nếu tài liệu kỹ thuật có giới thiệu chiếc xe có kết nối bluetooth, ipod… th́ bạn nên mang theo các thiết bị cần thiết để kiểm tra.

5. Kiểm tra tính năng vận hành của xe

- Khi xe bắt đầu lăn bánh, bạn đă có thể cảm nhận được sức mạnh của chiếc xe. Máy có gằn khi tăng tốc hay chở nặng hay không? Có bất cứ tiếng động lạ nào trong quá tŕnh vận hành hay không? Nếu ở trên đường vắng, bạn hăy thử khả năng tăng tốc đột ngột và thắng gấp để biết được khả năng phản ứng của xe. Nhưng bạn nên hỏi ư của nhân viên đại lư trước khi làm điều này.

- Nếu là số tay th́ bạn nên cảm nhận xem quá tŕnh sang số, đạp côn có được ngọt hay không? Nếu chưa hài ḷng, bạn hăy thử hỏi nhân viên đại lư v́ họ đă quen xe và biết được các thao tác sang số êm hơn, nhất là số ṿng tua máy lư tưởng để sang số.

- Vào cua vài lần ở các tốc độ khác nhau để kiểm tra khả năng cân bằng của xe, cũng như bán kính ṿng quay của xe. Vào cua ở tốc độ tương đối cao sẽ cho bạn biết được khả năng bám đường, nhưng bạn không nên làm điều này nếu chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe. Bạn cũng nên thử đỗ xe vào một vị trí cho trước hoặc đỗ xe song song v́ đó là những việc mà bạn sẽ thao tác hàng ngày.

- Nếu có thể hăy đưa xe chạy trên những địa h́nh khác nhau như đường thẳng, dốc nghiêng, mặt đường đá… Bạn sẽ dễ dàng kiểm tra được khả năng hoạt động của hệ thống treo và độ cách âm của xe.

6. Sau khi thử xe

Những nhân viên bán xe của đại lư thường cố gắng thuyết phục bạn mua xe ngay sau khi bạn chạy thử. Nhưng bạn cũng đừng vội quyết định ngay dù cho đă hài ḷng. Bạn hăy hỏi thêm về các vấn đề khác như bảo hành, bảo dưỡng, những bộ phận quan trọng được bảo hành trong bao nhiêu năm, có thể mua thêm thời hạn bảo hành hay không? Một số đại lư cũng sẽ hỗ trợ về thủ tục đăng kư và thuế trước bạ nên cũng đừng quên hỏi qua vấn đề này.

Bạn nên hỏi thêm về các gói trang bị tùy chọn để cải thiện sự tiện nghi và khả năng vận hành của xe. Và nếu như có thời gian hoặc chưa hài ḷng lắm về chiếc xe vừa rồi, bạn nên tiếp tục t́m thử một chiếc xe khác. Chạy thử sẽ làm cho những định kiến ban đầu thay đổi và làm cho chiếc xe bộc lộ nhiều ưu, nhược điểm. Do đó, việc thay đổi quyết định mua xe này sang xe khác sau khi thử xe là chuyện rất b́nh thường. Với những kinh nghiệm chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng đă có thêm kiến thức về việc chọn mua một chiếc xe. Dù không phải là một chuyên gia đi nữa, nhưng chắc hẳn rằng bạn cũng sẽ không bối rối khi chạy thử một chiếc xe hoàn toàn xa lạ.

Khi đă t́m được chiếc xe hài ḷng, bạn hăy bắt đầu bàn đến hợp đồng và các điều khoản giá cả. Đây cũng là một công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại tốn khá nhiều thời gian.

Cám ơn bạn đă ghé thăm website của Suzuki Đại Việt. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho buổi lái thử xe ô tô của bạn.

Nguồn: Suzuki ??i Vi?t - ??i lư xe ô tô Suzuki giá t?t nh?t HCM
phankimngoc123 is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
phankimngoc123
Coffee Break
0
04-13-2016 01:18 AM
soibac91
Performance Tips and Shop Talk
0
02-27-2016 12:14 AM
thaiha119
Coffee Break
0
11-04-2015 12:52 AM
thaiha119
Performance Tips and Shop Talk
0
10-01-2015 01:08 AM
nthp2013
Performance Tips and Shop Talk
0
04-16-2015 07:24 PM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.