Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Bệnh gan nhiễm mỡ là ǵ có nguy hiểm không

Old 07-06-2016, 08:40 PM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Feb 2016
Posts: 180
Default Bệnh gan nhiễm mỡ là ǵ có nguy hiểm không

Nhiều người khi đi khám bệnh tổng quát th́ phát hiện ḿnh bị gan nhiễm mỡ, vậy bệnh gan nhiễm mỡ là ǵ có nguy hiểm không? Đây là một bệnh trạng mà gan thường dễ mắc phải với các triệu chứng rất mập mờ và không rơ ràng khiến người bệnh khó ḷng nhận biết được bệnh nếu không thực hiện các cuộc xét nghiệm chuyên khoa gan mật. Gan nhiễm mỡ là t́nh trạng lượng mỡ trong gan vượt mức cho phép chỉ cần chiếm từ 5-10% trọng lượng lá gan th́ đă được coi là mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh nếu phát hiện và điều trị muộn sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, viêm gan hoặc ung thư gan… Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gan nhiễm mỡ là do thói quen ăn uống mà ra, qua các con số thống kê cho thấy gần 70% người mắc bệnh là do bị béo ph́, ngoài ra c̣n do bệnh tiểu đường, tăng lipid màu, do các bệnh viêm gan siêu vi, do nghiện rượu bia, do tác dụng phụ của một số thuốc kháng sinh khác. Chúng ta cần xây dựng khẩu phần ăn hợp lư cộng với việc thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bệnh về gan v́ một lá gan khỏe mạnh.
Nguyên nhân gan nhiễm mỡ là ǵ?

Có nhiều nguyên nhân gan nhiễm mỡ như béo ph́, tiểu đường, tăng lipid máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, do sử dụng một số thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone… Đặc biệt, khoảng 70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo ph́. Gan nhiễm mỡ thường gặp ở bệnh nhân béo ph́ và mức độ nhiễm mỡ cũng liên quan đến mức độ béo ph́, đặc biệt là béo bụng. Có 80% đến 90% bệnh nhân béo ph́ bị gan nhiễm mỡ. Nếu béo ph́ nặng th́ mức độ gan nhiễm mỡ cũng nặng hơn và lâu ngày sẽ có khả năng đưa đến viêm gan thoái hóa mỡ và cuối cùng có thể tiến triển thành xơ gan. V́ vậy để điều trị gan nhiễm mỡ cho người béo ph́ th́ điều quan trọng là phải thực hiện chương tŕnh giảm cân thích hợp. Cụ thể là không chỉ giảm ăn nhiều chất béo, mà cần giảm ăn các loại thực phẩm có nhiều chất bột đường, nước ngọt v́ chất bột đường nếu dư thừa cũng sẽ chuyển hoá thành mỡ dự trữ ở bụng và trong nội tạng như gan, tim...

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ do tiểu đường

Bị gan nhiễm mỡ nên ăn ǵ cho tốt?

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn ǵ ăn nấm hương, nấm hương là thực phẩm lư tưởng cho người bị gan nhiễm mỡ . Nấm hương có chứa những chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan. Thường dùng dưới dạng thực phẩm để chế biến các món ăn.

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn nhộng, vị ngọt mặn, tính b́nh, có công dụng ích tỳ bổ hư, trừ phiền giải khát. Theo dược lư học hiện đại, nhộng có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan. Thường dùng dưới dạng các món ăn hoặc tán bột uống.

Gan nhiễm mỡ gây viêm gan

Viêm gan, khi trong cơ thể tích tụ một lượng chất béo quá mức mà cơ thể cần sẽ gây tổn thương gan, dẫn tới t́nh trạng gan nhiễm mỡ. Trường hợp người bệnh mắc gan nhiễm mỡ hạn chế ăn các thức ăn có nhiều dầu mỡ và dùng thuốc điều trị bệnh sẽ dần khỏi. Ngược lại gan nhiễm mỡ không được điều trị kịp thời bệnh tiếp tục phát triển dẫn tới t́nh trạng viêm gan và việc điều trị trở nên khó khăn hơn.
soibac91 is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
soibac91
Performance Tips and Shop Talk
0
06-02-2016 01:34 AM
soibac91
Performance Tips and Shop Talk
0
05-12-2016 07:14 PM
soibac91
Performance Tips and Shop Talk
0
04-25-2016 07:42 PM
soibac91
Performance Tips and Shop Talk
0
04-21-2016 08:22 PM
soibac91
Performance Tips and Shop Talk
0
04-04-2016 02:18 AM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Bệnh gan nhiễm mỡ là ǵ có nguy hiểm không


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.