Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Bệnh rối loạn lo âu ảnh hưởng thế nào với sức khỏe ?

Old 06-14-2016, 02:12 AM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Dec 2015
Posts: 213
Default Bệnh rối loạn lo âu ảnh hưởng thế nào với sức khỏe ?

Rối loạn lo âu là một trong những hội chứng tâm lư thường gặp đặc biệt là ở độ tuổi vị thành niên trở nên, nhưng cũng có thể xuất hiện ở trẻ em đặc biệt là cuộc sống ngày càng hiện đại. Nhưng ở thời đại ngày càng hiện đại nó càng tiến triển mạnh mẽ và với số lượng bệnh nhân không ngừng tăng lên. Một số lo lắng, stress, lo âu căng thẳng sẽ dẫn đến rối loạn nhân cách ăn uống, lâu dần dẫn đến trầm cảm.


Hầu hết những người bị chứng rối loạn lo âu đều có giai đoạn đầu đều trải qua mặt khó khăn về mặt tâm lư stress, căng thẳng, lo âu căng thẳng. Đặc biệt là trải qua giai đoạn stress tâm lư, đến nỗi chúng ta không thể đảm đương được những công việc hằng ngày nữa. Trạng thái tâm lư bất ổn đó kéo dài trên 6 tháng sẽ bị xếp vào dạng bệnh RLLA.

Bệnh RLLA có biểu hiện tương đối đặc biệt: Người bệnh luôn cho rằng có một điều xấu (về sức khỏe, tài chính, công việc...), đôi lúc hoang tưởng bệnh tật đang và thậm chí đă xảy ra với ḿnh, dù rằng thực tế không phải vậy.
Đọc thêm: Một số triệu chứng rối loạn lo âu

Cùng với những lo lắng mơ hồ hoặc rơ rệt, cảm giác bất an luôn thường trực hằng ngày, bệnh nhân RLLA c̣n dễ bị mắc thêm các chứng bệnh về rối loạn thần kinh thực vật khác như hồi hộp, nghẹt thở, đau ngực, nhức đầu, đau lưng, co giật cơ bắp, đổ mồ hôi nhiều, hoa mắt, rối loạn tiêu hóa, khô miệng và mất ngủ.

Cũng giống như các chứng bệnh tâm thần khác, cho đến nay khoa học vẫn chưa t́m ra được nguyên nhân gây ra bệnh RLLA. Người ta cho rằng, nguyên nhân của t́nh trạng này có liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau như yếu tố môi trường, sang chấn tâm lư, kết hợp với yếu tố nhân cách có xu hướng lo âu.

Do là một dạng bệnh rối loạn tâm lư, có tác giả xếp RLLA vào một dạng rối loạn tâm thần, nên bệnh cũng được điều trị chủ yếu bằng liệu pháp tâm lư kết hợp với dùng thuốc, trong đó liệu pháp tâm lư giữ vai tṛ chủ đạo.

Một số loại thuốc chống lo âu hiệu quả bằng cách sử dụng các loại thuốc an thần và trầm cảm, đặc biệt là các loại thuốc hấp thụ serotonin có chọn lọc và thuốc trầm cảm 3 ṿng amitriptylin cùng nhóm với các loại thuốc benzodiapine. Việc lựa chọn loại thuốc nào c̣n phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như bệnh nhân có bệnh lư khác kết hợp hay không, điều kiện tài chính...

Các loại thuốc nói trên đều ít nhiều có tác dụng phụ. SSRI là loại thuốc ít có nguy cơ về tim mạch, kháng cholinergic và ngộ độc liên quan đến quá liều, nhưng nó có tác dụng phụ trên chức năng t́nh dục.

Có hai dạng trị liệu tâm lư rất hiệu quả là trị liệu hành vi, trong đó chú trọng tới việc thay đổi hành vi; và trị liệu về nhận thức, trong đó dạy cho người bệnh cách hiểu và thay đổi lối suy nghĩ để có thể phản ứng với các t́nh huống khiến họ cảm thấy lo lắng.

Trị liệu bằng các liệu pháp hành vi nhận thức hiện c̣n chưa được phổ biến ở Việt Nam. Việc điều trị bao gồm nhiều nội dung khác nhau như giáo dục về tâm lư, hướng dẫn cách xử lư khi có những biểu hiện của lo âu, hoảng sợ, như tập thư giăn, tập hít thở sâu, hoặc có những liệu pháp giúp bệnh nhân dần dần thích nghi được với các hoàn cảnh gây ra t́nh trạng lo âu và các triệu chứng sẽ dần biến mất.

Để điều trị hiệu quả thường kết hợp cả hai phương pháp dùng thuốc và hành vi nhận thức.

Những người bị bệnh rối loạn lo âu nên tập luyện thể dục hằng ngày bằng các bài tập thư giăn như yoga, học các bài tập thả lỏng, khí công thở. Hay bạn cũng có thể tụ tập bạn bè nói chuyện để tránh stress tránh suy nghĩ linh tinh căng thẳng. Kiểm soát được lo âu.

Trong các mối quan hệ xă hội, người bị RLLA chỉ nên tập trung vào những mối quan tâm mang tính sáng tạo, sẽ tốt hơn là những mối quan tâm mang tính cạnh tranh; gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực, đồng thời củng cố những cảm giác tích cực.

Trên đó là những cách để pḥng và tránh bệnh rối loạn lo âu hiệu quả mà bạn có thể pḥng và điều trị.
Bạn có thể xem thêm: triệu chứng rối loạn tiền đ́nh

Last edited by tungkolia; 06-14-2016 at 02:19 AM.
tungkolia is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
hoangkimchi
Performance Tips and Shop Talk
0
01-14-2016 07:22 PM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
10-27-2015 08:33 PM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
09-16-2015 12:44 AM
dieulozi
Coffee Break
0
09-14-2015 03:11 AM
nthp2013
Performance Tips and Shop Talk
0
09-09-2015 12:57 AM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Bệnh rối loạn lo âu ảnh hưởng thế nào với sức khỏe ?


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.