Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Bệnh rối loạn tiền đ́nh và cách pḥng ngừa bệnh

Old 03-25-2016, 03:28 AM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Dec 2015
Posts: 213
Default Bệnh rối loạn tiền đ́nh và cách pḥng ngừa bệnh

Rối loạn tiền đ́nh là ǵ ?
Tiền đ́nh là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai ở 2 bên. Nó là một trong những hệ thống giúp giữ thăng bằng cho cơ thể bao gồm dáng đi, sự phối hợp của các bộ phận trong cơ thể. Nếu bị mắc bệnh rối loạn tiền đ́nh bạn sẽ có những triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi. Cảm giác bồng bềnh, đôi lúc như bị xoay giật ở phần thái dương. Mặt săn như tàu lá.

Khi có các cảm giác trên bạn cần đi đến các cơ sở y tế để được khám và đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp càng sớm càng tốt

Cách pḥng ngừa rối loạn tiền đ́nh
Rất nhiều bệnh lư của hệ tiền đ́nh ốc tai có thể gây rối loạn tiền đ́nh. Y khoa thường chia làm hai nhóm nguyên nhân chính là rối loạn tiền đ́nh trung ương hay rối loạn tiền đ́nh ngoại biên. Sự phân loại này nhằm giúp thầy thuốc dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán và điều trị. Ngoài những trường hợp có nguyên nhân rơ ràng như viêm tai, chấn thương tai, xuất huyết tai trong... có một tỷ lệ khá lớn rối loạn tiền đ́nh không có nguyên nhân rơ rệt. Có những người do đặc tính giải phẫu khác biệt sẽ rất nhạy cảm khi môi trường thay đổi và dễ bị hội chứng rối loạn tiền đ́nh hơn người khác.

Điều trị rối loạn tiền đ́nh
Điều trị hội chứng tiền đ́nh được chú ư vào việc hướng dẫn người bệnh biết cách xử lư cơn cấp tính, thầy thuốc giúp phát hiện và điều trị nguyên nhân cùng với hướng dẫn người bệnh tập luyện để pḥng cơn tái phát.
Đọc thêm: Một số loại thuốc chữa bệnh rối loạn tiền đ́nh

Một số nguyên tắc trong điều trị
Pḥng ngừa khi tiếp xúc với nguy cơ hay thay đổi tư thế: Người dễ bị bệnh tiền đ́nh thường phải dùng thuốc pḥng ngừa trước khi đi tàu xe. Nên tránh tập trung vào các dấu hiệu của bệnh bằng cách chú ư vào một việc khác như nghe nhạc, kể chuyện vui, thậm chí nếu ngủ được th́ càng tốt. Ngoài ra, có những biện pháp tự kỷ ám thị cũng giúp tránh xuất hiện cơn như dán cao, bôi dầu... Trước khi đi chỉ ăn nhẹ, không ăn nhiều chất nặng mùi hay quá no.

Khi không tự kiềm chế được, phải biết xử lư tốt cơn chóng mặt cấp tránh tai nạn cho bệnh nhân. Phải ngưng điều khiển các phương tiện có động cơ hay những công việc nguy hiểm. Có thể dùng thuốc chống nôn hay cắt cơn. Loại bỏ ngay các dụng cụ để chứa chất nôn v́ có thể là yếu tố gây kích thích nôn tiếp. Nên cho bệnh nhân ngồi ở vị trí thoáng gió, chắc chắn, tránh di chuyển v́ rất dễ ngă gây chấn thương. Sau cơn có thể cho dùng thêm ít nước đường hay khoáng chất. Khi cơn nặng kéo dài, nhất là những trường hợp có nguyên nhân bệnh của tai mũi họng hay năo cần nhập viện để được điều trị tích cực hơn.
Đọc thêm: trieu chung roi loan tien dinh

Người bệnh bị hội chứng rối loạn tiền đ́nh nhiều lần nên đi khám để được hướng dẫn tập những bài vật lư trị liệu giúp bù trừ sự mất cân bằng của hệ thống tiền đ́nh. Bài tập sẽ giúp gia tăng sự thích nghi với việc thay đổi tư thế, tăng khả năng duy tŕ thăng bằng khi đứng, đi, lắc lư hay xoay chuyển. Những bài tập sẽ thường bắt đầu với tốc độ chậm, xoay chuyển ít, sau đó nhanh dần và độ xoay chuyển ngày càng rộng hơn. Những bài tập này đă được chứng minh là rất có lợi cho sự thích nghi của hệ thống tiền đ́nh với thay đổi tư thế theo thời gian. Nhiều người bệnh thậm chí có thể bỏ hẳn thuốc sau một thời gian tập luyện kiên tŕ.

Tóm lại bệnh rối loạn tiền đ́nh không gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhận. Nhưng tuy nhiên nó lại gây ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Người bệnh cần phải có biện pháp điều trị hợp lư và thường xuyên, tránh một số công việc nặng nhọc, và làm việc ngoài trời. Khi cảm thấy chóng mặt buồn nôn, choáng đầu. Không nên đi lại hăy nằm nghỉ ngơi. Đặc biệt đối với những người có bệnh lư về tim mạch th́ không nên đi lại rất nguy hiểm. Có thể khiến người bệnh ngă và gây ra các biến chứng khác.

Để điều trị tốt người bệnh cần một tinh thần sảng khoái, vui vẻ, tâm lư luôn luôn được thư giăn. Tránh lo âu và sợ hăi sẽ giúp người bệnh chữa được bệnh này. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt
Đọc thêm: benh roi loan tien dinh nen an gi
tungkolia is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
09-30-2015 08:10 PM
dieulozi
Coffee Break
0
09-19-2015 12:50 AM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
09-16-2015 08:48 PM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
06-15-2015 01:14 AM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Bệnh rối loạn tiền đ́nh và cách pḥng ngừa bệnh


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.