Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Bị viêm loét dạ dày tá tràng cần chú ư trong ăn uống

Old 12-28-2015, 11:24 PM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Aug 2015
Posts: 410
Default Bị viêm loét dạ dày tá tràng cần chú ư trong ăn uống

Những bệnh liên quan tới dạ dày đều có những ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, bởi nó có những tác động trực tiếp tới hệ tiêu hóa, hạn chế khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. V́ thế, khi phát hiện những căn bệnh này cần có phương pháp chữa trị sớm nhất. Như đối với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, nếu không được chữa trị kịp thời, có thể dẫn tới xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm.
Khi mắc bệnh, ngoài điều trị và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cần đặc biệt lưu ư về chế độ ăn uống.

- Ăn các món giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa để tăng sức đề kháng cho niêm mạc dạ dày.Không chọn các thực phẩm chứa nhiều chất kích thích. Một số món ăn phù hợp với người bệnh, thậm chí có thể thay thuốc đau dạ dày có thể kể đến như: sữa ḅ, nước cháo, sữa đậu nành, bột ngó sen, đậu phụ, bí xanh, khoai tây, thịt nạc, cá ….

- Khi chế biến thực phẩm nên thái nhỏ, nấu kỹ cho mềm. Chủ yếu ăn đồ hấp, luộc, ninh.

- Nếu bệnh nhân nôn ra máu, đại tiện phân đen, cần ngay lập tức cho dừng ăn thức ăn cứng. Sau khi bệnh nhân ngừng chảy máu 24h mới cho ăn một ít sữa nguội. Khi bệnh thuyên giảm và các triệu chứng ổn định mới dần ăn các món thông thường theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Thay đổi các món ăn, tránh đơn điệu dễ gây chán.

- Không nên ăn các lương thực thô như bột cao lương, bột ngô. Hạn chế ăn các loại rau như rau cần, rau hẹ, bắp cải, hành tây, giá. Tránh các món rán, hun khói, ướp.. Đây là những loại thực phẩm nhiều chất xơ, thô cứng dễ gây kích thích dạ dày.

- Không sử dụng các thực phẩm gây kích thích dạ dày như trà đặc, cà phê, rượu, nước hầm thịt đặc, ḿ chính, các món ăn quá chua, quá ngọt, quá mặn, quá cay.

- Tránh các thực phẩm gây đầy hơi, śnh bụng như hành sống, tỏi sống, nước giải khát có ga.

- Hạn chế những thức ăn hay đồ uống quá lạnh hoặc quá nóng. Những thực phẩm này kích thích mạch máu trên niêm mạc dạ dày làm vết loét thêm nghiêm trọng và gây đau đớn và có thể gây viêm hạng vị dạ dày. Đồ ăn nên ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C.

- Cũng không nên ăn quá nhiều canh hay uống nhiều nước trong bữa ăn. Hấp thu lượng nước lớn sẽ pha loăng men tiêu hóa, gây khó tiêu. Mỗi bữa ăn nên sử dụng 100-200 ml nước là vừa đủ.

- Chia thành 4-5 bữa nhỏ một ngày. Tránh ăn quá no hoặc quá đói.

- Khi ăn nên nhai kỹ, ăn chậm…

- Sau khi ăn không nên vận động mạnh, không chạy nhảy, tập thể dục hay làm việc quá sức, có thể gây đau dạ dày và một số biến chứng khác như viêm lỗ chân lông ảnh hưởng tới người bệnh.
thaiha119 is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
thaiha119
Performance Tips and Shop Talk
0
10-05-2015 01:14 AM
nthp2013
Performance Tips and Shop Talk
0
09-29-2015 03:04 AM
nthp2013
Performance Tips and Shop Talk
0
09-24-2015 01:19 AM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
07-31-2015 12:29 AM
kimngoc0526
Performance Tips and Shop Talk
0
02-05-2015 10:45 PM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Bị viêm loét dạ dày tá tràng cần chú ư trong ăn uống


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.