Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Biểu hiện khi trẻ mắc viêm xoang mũi

Old 06-03-2015, 09:33 PM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Nov 2014
Posts: 200
Default Biểu hiện khi trẻ mắc viêm xoang mũi

Xoang là một hệ thống rỗng ở người lớn, bao gồm các xoang hàm, xoang trán, xoang sàng và xoang bướm. Ngày nay do nhiều tác nhân, bệnh viêm xoang ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi, đă xuất hiện nhiều trường hợp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ thường là do hiện tượng viêm nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, virus) ngược ḍng từ họng, mũi, phế quản... đi lên. Triệu chứng viêm xoang ở trẻ em nghèo nàn và khó chẩn đoán hơn rất nhiều so với viêm xoang ở người lớn. V́ vậy, phụ huynh cần theo dơi khi trẻ có các biểu hiện bên dưới đây th́ nên đưa trẻ đi khám kịp thời và t́m biện pháp chữa viêm xoang thích hợp, để tránh viêm xoang phát triển và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.


Nội soi chẩn đoán viêm xoang

Một số triệu chứng gợi ư giúp nghi ngờ trẻ viêm xoang

Đối với bệnh viêm xoang cấp tính

Trẻ sốt nhẹ, chảy mũi, đặc biệt lưu ư ở những trẻ có tiền sử chẩn đoán V.A (végetation adenoide), viêm đường hô hấp trên (viêm họng, mũi…) kéo dài từ một đến vài tuần.
Ho, hắt hơi, đôi khi buồn nôn hoặc nôn.
Trẻ lớn có thể có đau đầu (trẻ cảm nhận được) nhưng trẻ bé hơn ít khi thấy trẻ kêu đau đầu (do trẻ chưa cảm nhận được) mà thường biểu hiện quấy khóc nhiều và ít chịu chơi, trông có vẻ mệt mỏi, thường thường trẻ chán ăn và khó ngủ.

Đối với bệnh viêm xoang mạn tính

Các triệu chứng ho, sốt nhẹ, chảy mũi nước, đau đầu và nghẹt mũi kéo dài hơn 2 tuần chưa được khám bệnh hoặc điều trị chưa dứt điểm. Bệnh tái đi, tái lại nhiều lần trong một năm.

Khi nghi trẻ em bị viêm xoang nên làm ǵ?

Khi nghi trẻ bị viêm xoang hay nói đúng hơn là thấy cháu nghi mắc bệnh về tai, mũi, họng cần đưa cháu đến khám bác sĩ, tốt nhất là các bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng để được khám lâm sàng và làm một số xét nghiệm cần thiết.

Đầu tiên, thầy thuốc bao giờ cũng hỏi bệnh, v́ người bệnh là trẻ em nên người đưa cháu đi khám bệnh phải hiểu rơ về các biểu hiện bệnh của trẻ như thế nào? Xảy ra từ bao giờ? Đă khám ở đâu? Và điều trị những loại thuốc ǵ? (thầy thuốc sẽ xem sổ y bạ của cháu). Hỏi bệnh của thầy thuốc giúp một phần đáng kể trong việc chẩn đoán đúng bệnh, v́ vậy, người bệnh hoặc người nhà của người bệnh cần trả lời đúng với thực tế về t́nh trạng của cháu và những vấn đề mà thầy thuốc muốn biết cụ thể. Ngoài các động tác soi đèn để khám tai, mũi, họng, ấn một số điểm trên mặt người bệnh để xác định điểm đau, sưng tấy... th́ khi cần thiết bác sĩ có thể nội soi bằng dụng cụ chuyên khoa đặc biệt để nh́n được vào trong hốc mũi, các hốc rỗng của xoang, bác sĩ cũng có thể chỉ định làm một số xét nghiệm như cấy mủ, chất nhầy của xoang để t́m vi khuẩn. Hoặc người ta có thể chụp cắt lớp vi tính để nắm rơ về t́nh trạng các xoang của trẻ và các vị trí tổn thương cụ thể của xoang. Đây là phương pháp có độ chính xác cao hơn phương pháp chụp Xquang thông thường. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cháu nào nghi viêm xoang cũng chụp cắt lớp vi tính!

Đa số các trường hợp được chỉ định chụp X-quang thông thường cũng giúp cho thầy thuốc có thêm thông tin cần thiết để chẩn đoán bệnh và đưa ra cách chữa viêm xoang thích hợp.

Vi khuẩn nào hay gây viêm xoang ở trẻ em?

Nói đến viêm xoang th́ có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó căn nguyên viêm xoang do vi khuẩn đóng một vai tṛ đáng kể. Hệ vi khuẩn thuộc đường hô hấp trên và hô hấp dưới rất phong phú, đa dạng. Những vi khuẩn này b́nh thường không gây bệnh nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi như sức đề kháng của trẻ bị suy giảm hoặc đang mắc một bệnh nhiễm trùng nào đó (cúm, sởi, viêm mũi...), trẻ c̣i xương, suy dinh dưỡng... th́ các vi khuẩn này trở nên hoạt động, gây bệnh. Một số vi khuẩn như haemophilus influenzae, streptococcus pneumoniae, tụ cầu (tụ cầu vàng, tụ cầu da, tụ cầu hoại sinh), liên cầu, năo mô cầu, trực khuẩn mủ xanh, E.coli... là những vi khuẩn hay gặp nhất trong viêm xoang nói chung và viêm xoang ở trẻ em nói riêng.

VX ở trẻ em có gây biến chứng không?

Viêm xoang ở trẻ em nếu không được điều trị đúng cũng có thể gây nên một số biến chứng, có loại biến chứng rất nguy hiểm. Một loại biến chứng hay gặp là đau nhức đầu và những khó chịu khác như luôn có cảm giác chất nhầy chảy ra phía sau thành họng (đối với các trẻ đă lớn luôn cảm nhận được). Một số biến chứng nguy hiểm tuy ít gặp như: viêm mắt làm cho trẻ sụp mi, giảm cảm giác giác mạc tạo nên hội chứng đỉnh ở mắt gây đau dữ dội. Cũng có trường hợp tạo thành huyết khối trong các xoang hang nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây mù mắt. Tỷ lệ biến chứng viêm màng năo, áp-xe năo, viêm xương tuy rất thấp nhưng cũng cần được quan tâm đúng mức.

Nên làm ǵ để đề pḥng bệnh viêm xoang ở trẻ em?

viêm xoang ở trẻ thường do vi khuẩn gây bệnh cơ hội sau khi hoặc trẻ đang mắc một bệnh khác, v́ vậy, để hạn chế trẻ mắc bệnh viêm xoang nên quan tâm một số vấn đề sau đây:
- Vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ. Đây là một việc làm thường xuyên của các bà mẹ, các cô nuôi dạy trẻ, bảo mẫu. Việc làm này tuy đơn giản nhưng rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp và bệnh về tai, mũi, họng.
- Khi nghi trẻ mắc bệnh về tai, mũi, họng nên cho trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt, để được điều trị dứt điểm không để trẻ mắc bệnh kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần như bệnh VA, viêm amidan, viêm mũi, họng... Khi được chỉ định điều trị bằng kháng sinh cần dùng đủ ngày và đúng liều.

Thông tin về cách chua viem mui di ung hiệu quả!
nthp2013 is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
08-21-2015 08:04 PM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
05-19-2015 07:17 PM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
04-02-2015 02:44 AM
nthp2013
Performance Tips and Shop Talk
0
02-02-2015 06:58 PM
nthp2013
Performance Tips and Shop Talk
0
01-08-2015 08:25 PM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Biểu hiện khi trẻ mắc viêm xoang mũi


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.