Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp

Old 08-03-2016, 09:45 PM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Nov 2015
Posts: 52
Default Các biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là một trong những bênh về tim mạch gây khả năng tử vong cao nhất hiện nay. Bệnh thường gây ra rác biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu năo, nhồi máu cơ tim, suy thận, suy tim… Sau các cơn tai biến, người bệnh có khả năng trở thành tàn phế, trường hợp nặng có thể gây tử vong. Hăy tham khảo một số biểu hiện dưới đây để có thêm kiến thức đề pḥng và chữa trị căn bệnh này kịp thời, tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.


1. Suy tim, nhồi máu cơ tim

Theo một số nghiên cứu vừa được công bố gần đây cho thấy chứng cao huyết áp xuất hiện với tỷ lệ khá cao ở những người từ tuổi 40 trở lên. Nếu bạn đang ở độ tuổi từ 40 trở lên mà thấy cơ thể có các biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, hay chảy máu cam, khó thở... th́ hăy nghĩ đến bệnh cao huyết áp. C̣n nếu cơ thể xuất hiện các cơn đau thắt ngực th́ bạn cần đi khám chuyên khoa tim mạch, v́ đó có thể là một biểu hiện điển h́nh của chứng thiếu máu cục bộ cơ tim, một trong những biến chứng của bệnh cao huyết áp.

2. Mờ mắt, mù mắt

Tương tự như tiểu đường, cao huyết áp có thể gây tổn thương trên những mạch máu nhỏ ở vơng mạc. V́ vậy, một trong những triệu chứng của bệnh cao huyết áp là có khả năng gây tắc nghẽn mạch máu ở mắt, chảy máu trong mắt, phù gai thị, ảnh hưởng tới thị lực người bệnh.

Theo BS. Đoàn Hồng Dung, Bệnh viện Mắt TW: tắc tĩnh mạch vơng mạc là bệnh lư thường gặp trên những bệnh nhân bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh lư mạch máu do tuổi già và những người có lượng mỡ trong máu cao. Triệu chứng thường gặp nhất là người bệnh đột ngột thấy mờ mắt. Hoàng điểm là trung tâm của vơng mạc giúp chúng ta đọc được sách báo và nh́n rơ chi tiết mọi vật, nên khi những chất này lắng đọng tại hoàng điểm là lúc bệnh nhân bắt đầu cảm thấy mờ mắt. Bệnh nhân nếu thấy có những dấu hiệu trên nên đến bác sĩ khám để có phương pháp điều trị ngay.

3. Thiếu máu năo


Bệnh năo do tăng huyết áp thường có những triệu chứng như: nôn mửa, chóng mặt, co giật, hôn mê, đau nhức đầu dữ dội...

Thông thường, khi huyết áp tâm trương (số dưới) ở mức 120mmHg hay cao hơn phải được điều trị khẩn cấp, ở mức 130mmHg hay cao hơn đươc coi là rất nguy hiểm. Huyết áp tâm thu ở mức 210 hay cao hơn cũng được xem là khẩn cấp và nguy hiểm.

Trong những trường hơp đặc biệt, dựa vào các triệu chứng, các dữ kiện lâm sàng khác, bác sĩ sẽ có những quyết định điều trị khẩn cấp ở mức độ thấp hơn hay cao hơn những con số gợi ư trên đây.

4. Suy thận, phù thận

Từ lâu, y học đă cho rằng tăng huyết áp gây tổn thương thận, dẫn đến một t́nh trạng mô bệnh học gọi là xơ hóa mạch máu, tổn thương thận diễn biến từ từ, nếu không điều trị sẽ gây hậu quả suy thận.

Ngược lại, một số bệnh lư ở nhu mô thận, cầu thận, ống thận, kẽ thận, mạch máu thận do mắc phải hoặc di truyền có thể là nguồn gốc gây tăng huyết áp. Trong những trường hợp này gọi là tăng huyết áp triệu chứng.

Theo ước tính, 3% dân số Mỹ có bệnh về thận, th́ trong đó 70% có tăng huyết áp. Ở Việt Nam, theo Khoa Thận Tiết niệu - Bệnh viện Bạch Mai (năm 2000): 86,7% bệnh nhân lọc máu chu kỳ có tăng huyết áp, 72,9% bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa bị suy tĩnh mạch.

5. Viêm tắc động mạch

Hậu quả của t́nh trạng huyết áp tăng cao đột ngột có thể làm tổn thương, viêm tắc động mạch gây xuất huyết năo, đột quỵ. Các biến chứng này đều nguy hiểm tính mạng hoặc để lại những di chứng nặng nề qua các triệu chứng sau: Thấy tê cứng ở mặt, tay hoặc chân, đặc biệt là tê cứng nửa người không cử động được chân tay. Đột ngột không nói được hoặc không hiểu được người khác nói… T́nh trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh bị liệt, nhẹ th́ đi lại khó khăn, nặng th́ nằm tại chỗ thành người thực vật.

>> Huyết áp cao là bao nhiêu ?
nphong2016 is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
thaiha119
Performance Tips and Shop Talk
0
07-10-2016 07:52 PM
soibac91
Performance Tips and Shop Talk
0
06-01-2016 08:59 PM
hoangkimchi
Performance Tips and Shop Talk
0
01-19-2016 11:01 PM
chichi90
Performance Tips and Shop Talk
0
12-21-2015 12:40 AM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
09-14-2015 08:36 PM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Các biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.