Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Cách nhận biết bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh nhanh chóng

Old 05-21-2016, 12:46 AM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Feb 2016
Posts: 180
Default Cách nhận biết bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh nhanh chóng

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là một bệnh mà các bé vừa được sinh ra thường bị nhất, đây là một bệnh nguy hiểm bởi nếu không phát hiện sớm và được các bác sĩ điều trị bệnh có thể để lại nhiều di chứng xấu cho bé như gây đần độn, giảm thính lực và thị lực… Đa số các người mẹ mới sinh đều có thói quen nằm trong pḥng kín thiếu ánh sáng chính v́ thế nên rất khó phát hiện benh vang da o tre so sinh và thường phát hiện bệnh khi đă muộn. Ngoài ra có rất nhiều phụ huynh đă thắc mắc rằng bệnh có phải do benh viem gan sieu vi b gây ra không? Benh vang da o tre so sinh có thể chữa hết không? Để trả lời được câu hỏi này cũng như sớm nhận biết được các biểu hiện của benh vang da o tre so sinh để tránh hoang mang lo lắng chúng ta phải phân biệt được hai loại bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.

– Bệnh vàng da sinh lư: xuất hiện khi bé được 1 cho đến 7 ngày tuổi. Tuy nhiên bé vẫn ăn ngủ b́nh thường và hiện tượng này sẽ tự động hết không cần thiết điều trị và không gây nguy hiểm.

– Vàng da bệnh lư hay vàng da nhân thường gặp ở trẻ sinh non. Các em bị vàng da từ đầu đến chân ngay khi lọt ḷng. Nếu không được điều trị đúng mức, trẻ sẽ bị nhiễm độc thần kinh, co giật, hôn mê rồi tử vong.
Cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh:

– Sau khi sinh 1-2 ngày, quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi có ánh sáng.

– Dùng ngón tay ấn nhẹ vào trán, mũi và trên cơ thể trẻ. Nếu thấy da có màu vàng đậm mà không trắng như những trẻ khác th́ cần cảnh giác.

– Quan sát một số biểu hiện bất thường của trẻ như quấy khóc, bú yếu, ngủ nhiều, nước tiểu ít và trong, không đi tiêu phân su.

Việc điều trị bệnh vàng da rất khó khăn, trẻ phải được rọi đèn nhằm loại bỏ nhanh chất độc trong cơ thể, phải thay máu nếu bị nặng và làm xét nghiệm để t́m độc chất bilirubin. Ngoài ra, cần sử dụng thuốc điều trị bệnh vàng da đặc hiệu theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Những điều cần biết về chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

Đây là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh, xảy ra ở 9% số trẻ đủ tháng. Ở trẻ sinh non, tỷ lệ vàng da là 30%. Vàng da sinh lư không nguy hiểm, thường tự mất sau một thời gian ngắn; c̣n vàng da bệnh lư có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Vậy trẻ sơ sinh bị vàng da có phải do người mẹ trong quá tŕnh mang thai bị benh viem gan sieu vi b gây ra không?

Câu trả lời là có thể, bởi bệnh viêm gan siêu vi b có thể lây truyền từ người mẹ sang con trong quá tŕnh mang thai, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh viêm gan B từ trong bào thai mẹ có thể chiếm tới 30% trong 3 tháng cuối của thai ḱ. Những người mẹ mắc bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm bệnh sang cho thai nhi qua nhiều con đường khác nhau. Trẻ mắc bệnh viêm gan B cũng xuất hiện các triệu chứng vàng da, chán ăn, bỏ ti ( ở nhiều trẻ có thể trạng yếu). Trẻ có cha mẹ mắc bệnh viêm gan B sau khi sinh cần được tiêm pḥng vaccine viêm gan B trong 24h đầu khi sinh và các bậc cha mẹ cần có biện pháp để pḥng bệnh an toàn cho trẻ. Nếu như trẻ mắc bệnh th́ bố mẹ cần được điều trị và tiến hành theo dơi bệnh định ḱ, qua những thông tin các bậc cha mẹ trước khi có con cần phải biết được bệnh viêm gan b lây qua đường nào qua đó có những biện pháp pḥng tránh ngăn ngừa việc lây sang cho đứa con ḿnh sau này.

Trẻ khi mắc bệnh viêm gan b có nguy hiểm không ?

Trẻ khi mắc bệnh viêm gan B bẩm sinh có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan đe dọa đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống người bệnh, do các triệu chứng bệnh âm thầm, khó nhận biết cũng như sức đề kháng của trẻ có thể chưa đủ để chống lại bệnh khiến cho bệnh có diễn biến phức tạp.

Các bậc phụ huynh cần được điều trị bệnh cho trẻ sớm nhất có thể và đưa trẻ đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám bệnh định ḱ để theo dơi t́nh trạng bệnh và đếm số lượng virus trong cơ thể trẻ, từ đó mới có phương án điều trị bệnh đúng đắn.
soibac91 is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
soibac91
Performance Tips and Shop Talk
0
05-09-2016 07:46 PM
adsen
Performance Tips and Shop Talk
0
03-31-2016 08:48 PM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
09-22-2015 09:31 PM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
07-28-2015 03:25 AM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Cách nhận biết bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh nhanh chóng


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.