Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Đọc truyện cổ tích : Sự tích mặt trăng và bánh trung thu

Old 11-29-2016, 08:40 PM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Mar 2016
Posts: 71
Default Đọc truyện cổ tích : Sự tích mặt trăng và bánh trung thu

Bao phu nu - Ngày xửa ngày xưa, suốt hàng thế kỷ mọi vật bị bao trùm bởi ánh sáng rực rỡ ban ngày. Con người không biết bóng đêm là ǵ?! Thần Mặt Trời ngạo nghễ cho rằng không có ḿnh soi sáng th́ mọi vật không thể sống. Nhưng ở trên cao ông có biết đâu, mọi sinh linh cũng đang kiệt quệ v́ mất nước và thiếu sức sống khi không có giấc ngủ ngon.

Vào những ngày hè oi bức, cái nắng nóng lừng lững phủ trùm trong không khí. Nước bốc hơi, lá xanh khắp nơi đổi màu vàng úa, con người đói khát v́ hạn hán kéo dài. Trong ngôi nhà nọ, có một bà mẹ cùng 3 đứa con nhỏ của ḿnh cũng đang héo hon, gầy ṃn. Bà mẹ nh́n các con mà xót xa trong ḷng. Một ngày kia, bà quyết định đi t́m Thần Mặt Trời. Trước khi đi, bà dặn ḍ con trai cả rằng:

– Mẹ phải đi t́m thần mặt trời để xin ông ấy tắt bớt nắng và xin Thần ban ít bóng đêm. V́ thế, mọi việc trong nhà mẹ trông chờ vào con. Con hăy chăm sóc các em thật chu đáo nhé!

Anh cả cúi đầu vâng dạ. Bà thu xếp một khạp cám gạo và một lu nước đầy cho các con có thể dùng đến ngày 15 trong tháng. Xong mọi việc bà hôn lên má từng đứa con và vác túi lên đường. Các con đứng tại ngưỡng cửa vẫy tay chào tạm biệt mẹ mà nước mắt lưng tṛng. Bà mẹ cũng ngậm ngùi chia tay các con và hứa sẽ trở về nhanh chóng.


Bà đi măi đi măi mà vẫn chưa đến được trời. Đến một ngọn núi, bà kiệt sức ngă quỵ bên đường. T́nh cờ có một chú thỏ trắng chạy ngang qua, thấy bà gặp nạn, chú thỏ trắng t́m nước đưa cho bà uống. Bà tỉnh lại tâm sự cho thỏ trắng biết mọi việc. Thỏ trắng nghe bà kể cũng mủi ḷng, thỏ liền dẫn lối cho bà. Bà đi theo Thỏ khoảng 2 dặm đường là tới trời. Vừa gặp bà, Thần đă quắt mắt lên và quát rằng:

– Ai đây? Ngươi không biết nơi đây là cấm địa của nhà trời à?

– Dạ, xin Thần, v́ tôi không thể nh́n các con tôi chết ṃn trong đói khát, nên tôi mạo muội lên đây xin Thần ban mưa xuống, tắt bớt cái nắng mỗi ngày vài giờ để cho mọi người có giấc ngủ ngon.

– Cả gan thay người trần mắt thịt. Chẳng phải suốt hàng ngàn năm nay các người dùng nắng, dùng ánh sáng để mưu sinh hay sao? Giờ lại nói thế?

– Dạ, bẩm Thần. Đúng là chúng tôi rất cần ánh sáng cho công việc, nhưng có những giờ phút nghỉ ngơi, ánh sáng làm chúng tôi không tài nào ngủ được. Dần dà chúng tôi bị mất sức, chẳng con người, con vật nào c̣n khả năng làm lụng nữa ạ! Mong thần suy xét lại!

Thần vén mây nh́n xuống trần gian, kinh ngạc khi nh́n thấy toàn một màu úa tàn. Cây cối chết khô, gia súc nằm lóp ngóp, con người vật vả, trẻ con than khóc,… cảnh vật tiêu điều, không c̣n sức sống. Ông buồn rầu bảo với bà rằng:

– Ta không thể tắt nắng để bóng đêm tràn ngập trên thế gian, v́ cái nắng của ta góp phần xua đuổi tà ma dưới trần. Bóng đêm ngự trị th́ bọn yêu ma sẽ lộng hành, con người lại gánh thêm bể khổ. C̣n một cách là trong bóng đêm phải có ánh sáng để dẫn lối soi đường cho con người tránh được quỷ dữ. Nhưng ai sẽ hy sinh thân ḿnh cho người khác để hóa thân thành thứ ánh sáng nhỏ nhoi đó?!

Không ngần ngại bà nhận lời hy sinh ngay, nhưng bà xin Thần cho bà thời hạn một ngày để về gặp các con lần cuối. Chia tay Thần, bà về nhà trong ḷng nặng trĩu v́ sắp xa các con măi măi. Bà cố nhoẻn miệng cười khi các con chạy lại ôm chầm lấy bà mừng rỡ. Cuộc hội ngộ đoàn viên bên bữa cơm đầm ấm, đầy ấp tiếng cười. Bà dẫn người con cả ra đồng, chỉ dẫn các con cách gieo mạ, bón phân và cấy lúa,.. Rồi bà chỉ dẫn người con gái thứ cách may vá, thêu thùa từng đường kim mũi chỉ. C̣n người con út bé nhỏ thơ ngây, bà ôm con vào ḷng khuyên con phải biết vâng lời anh chị và học hành thật chăm ngoan. Trong một ngày bà đă hoàn thành xong mọi việc chu toàn cho các con cách tự t́m cái ăn, cái mặc,.. Bà dặn ḍ các con:

– Dù mẹ có đi đến phương trời nào, mẹ vẫn dơi theo từng bước trưởng thành của các con. Hăy ghi nhớ lời mẹ con nhé!


Hôm ấy là rằm tháng 8, theo lời chỉ dẫn của Thần bà đứng trước nhà, hướng mặt nh́n trời và thả lỏng tinh thần. Bỗng chốc bà thấy cơ thể ḿnh nhẹ tênh và bay bổng lên không trung,.. đến nơi bà nh́n xuống, thấy màn đêm phủ trùm và một ánh sáng dịu nhạt soi bóng xuống trần gian. Bà nh́n về phía ngôi nhà cũ và thấy các con đang hô hoán, khóc than,.. bà cũng không cầm được nước mắt.

Cho đến ngày nay, thứ ánh sáng lung linh đó người ta gọi là Ánh trăng và vầng sáng tṛn vằng vặc trên cao ấy người ta gọi là Mặt Trăng. Mặt Trăng được kết tinh từ tấm ḷng của một người mẹ, luôn sáng soi dẫn lối cho các con thân yêu của ḿnh. Ánh trăng sáng tỏ nhất vào những đêm 15, 16 âm lịch v́ đó là ngày hẹn hội ngộ của bốn mẹ con họ. Tương truyền rằng sau đêm hôm ấy, cứ đến ngày ấy trong năm, 3 người con đều làm 1 mẻ bánh nướng để dâng hương cúng mẹ, đến nay người ta gọi là bánh Trung Thu

Lại sắp đến tết trung thu rồi. Các em hăy cùng gia đ́nh quây quần bên mâm cỗ trung thu và t́m hiểu sự tích mặt trăng và bánh trung thu nhé !Các bạn có thể đọc thêm kho tàng truyện cổ tích tại địa chỉ :http://www.womantoday.vn/ để có những phút giây thư giăn thật thoải mái sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng nhé !
adsen is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
adsen
Performance Tips and Shop Talk
0
07-29-2016 12:50 AM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
01-11-2016 06:40 PM
nthp2013
Performance Tips and Shop Talk
0
09-29-2015 03:04 AM
kimngoc0526
Performance Tips and Shop Talk
0
12-17-2014 12:12 AM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Đọc truyện cổ tích : Sự tích mặt trăng và bánh trung thu


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.