Go Back  Biker Forums - Motorcycle Enthusiast Forum > General Motorcycle Forums > Performance Tips and Shop Talk
Reload this Page >

Đại biểu Quốc hội muốn 'xây móng' lòng tin cho sân bay Long Thành

Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Đại biểu Quốc hội muốn 'xây móng' lòng tin cho sân bay Long Thành

Old 08-01-2016, 07:50 PM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Mar 2016
Posts: 71
Default Đại biểu Quốc hội muốn 'xây móng' lòng tin cho sân bay Long Thành

Ủng hộ chủ trương xây dựng một cảng hàng không hiện đại tại Long Thành (Đồng Nai) song nhiều đại biểu cho rằng việc giải trình thêm về dự án là cần thiết để củng cố niềm tin trong dư luận.Xem thêm : Bán dat nen san bay long thanh với nhiều quà tặng hấp dẫn

Trao đổi với VnExpress bên hành lang Quốc hội chiều 29/10, Tiến sĩ Trần Du Lịch - Phó đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM cho biết quan điểm xung quanh việc xây dựng sân bay Long Thành đã được ông chia sẻ trong các phiên thảo luận của Ủy ban Kinh tế.

Cụ thể, với nhu cầu phát triển vận tải của khu vực Đông Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung, việc mở rộng Tân Sơn Nhất bằng cách giải tỏa 140.000 hộ dân để xây đường băng thứ 3, nhằm nâng công suất lên 40-50 triệu khách một năm là "bất khả thi". Tuy nhiên, để cho thấy tính cấp thiết của việc xây dựng sân bay Long Thành, vị này cho rằng Chính phủ cần giải tŕnh rơ 2 việc:

Một là, theo báo cáo của ngành giao thông, với đặc điểm 2 đường băng hiện tại, cùng với hạn chế vùng không lưu, Tân Sơn Nhất chỉ có thể đạt công suất mỗi năm 190.000 chuyến. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng nếu điều hành tốt hơn, con số này có thể lên trên 300.000 - tương đương 40 triệu khách mỗi năm.Thứ hai, với diện tích 1.000 ha đang có, nếu được sử dụng tốt, Tân Sơn Nhất cũng có thể nâng cấp dịch vụ mặt đất để tiếp nhận với lượng khách như vậy.

"Nếu làm được 2 việc này một cách khoa học, có phản biện mà thấy bất khả kháng th́ vấn đề xây dựng Long Thành là chuyện không cần bàn. Dù có nợ cũng phải làm. C̣n không giải thích thuyết phục th́ 10 năm nữa làm cũng không muộn", đại biểu Trần Du Lịch nói.


Chia sẻ quan điểm này, ông Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nhấn mạnh đến việc xây dựng ḷng tin trong nhân dân, tránh sự hoài nghi, phân tán mà câu chuyện về đường sắt cao tốc là bài học. Ông Quốc nói: "Nhà nước có nhiều cách khác nhau nhưng tốt nhất là phải t́m sự phản biện độc lập". Theo nhà sử học, dự án này mang tầm quốc tế. V́ vậy, việc phản biện cũng cần đến nhưng tổ chức uy tín của thế giới th́ mới thuyết phục được nhân dân.

Theo ông Quốc, hăy khoan lấy lư do nước ta c̣n nghèo mà xem đây là sự lăng phí, bởi tiêu hoang hay không c̣n nằm ở hiệu quả dự án. "V́ thế cần có thẩm định thật khách quan, để thấy rơ đă đến lúc sẵn sàng đầu tư cho dự án. Nếu không th́ sẽ đánh mất cơ hội", ông Quốc chia sẻ.

Cũng là người ở địa phương trực tiếp thụ hưởng công trình nếu được xây dựng, đại biểu Trương Văn Vở cho rằng ông ủng hộ sớm có sân bay Long Thành không phải v́ "cục bộ địa phương" mà từ cái nh́n trong tổng thể vùng, của cả khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, trong đó có Đồng Nai.

Vị Phó đoàn Đồng Nai tin rằng, với quy mô là một cảng trung chuyển quốc tế, Long Thành không chỉ giải tỏa áp lực quá tải hành khách lẫn hàng hóa cho Tân Sơn Nhất mà c̣n là dự án tạo động lực cho phát triển kinh tế các tỉnh Nam Bộ.Ông Vở cũng chia sẻ với các ư kiến băn khoăn trước nỗi lo nợ công, song nếu đặt dự án trong dài hạn, chí ít vay v́ nhu cầu đầu tư phát triển th́ sẽ yên tâm hơn về khả năng trả nợ.

Đại diện tỉnh Đồng Nai cũng cho biết địa phương đă sẵn sàng cho giải phóng mặt bằng."Cử tri đề nghị với Quốc hội và Chính phủ sớm triển khai. Quy hoạch đă triển khai từ lâu rồi. Nhân dân nhiều lần yêu cầu đại biểu nhắc Quốc hội sớm làm kẻo trở thành quy hoạch treo", ông nói.

Trong khi đó, thường trực Ủy ban Pháp luật, đại biểu Ngô Văn Minh khẳng định sẵn sàng đồng ư chủ trương cho Chính phủ lập báo cáo khả thi để Quốc hội quyết định. "Nếu chỉ là báo cáo tiền khả thi th́ chưa đủ. Đại biểu sẽ không yên tâm bấm nút thông qua nếu chưa biết cụ thể chi tiết về dự án, do đó phải qua 2 kỳ họp. Nhiều công tŕnh quan trọng phải bàn đi bàn lại mấy kỳ cơ mà !", ông Minh bày tỏ.Cập nhật những thông tin mới nhất về dự án sân bay long thành cùng với t́nh h́nh nhà đất mới nhất tại blog nhà đất long thanh : ??t N?n Sân Bay Long Thành | Nhà ??t Long Thành Giá R?
adsen is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
08-14-2015 12:00 AM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
06-17-2015 03:13 AM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
05-15-2015 02:13 AM
aagofann
Parts For Sale
1
06-10-2014 07:11 AM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Đại biểu Quốc hội muốn 'xây móng' lòng tin cho sân bay Long Thành


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.