Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Nguy cơ ung thư từ bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Old 03-09-2016, 07:36 PM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Dec 2015
Posts: 213
Default Nguy cơ ung thư từ bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh ngày càng phổ biến ở nước ta. Chủ yếu ở độ tuổi học sinh, sinh viên. Dân văn pḥng. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn chưa hợp lư, chế độ nghỉ ngơi, sử dụng các chất kích thích, nước ngọt có gas là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày nhanh nhất.

V́ vậy để giảm thiểu khả năng mắc bệnh bạn cần: Ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tránh ăn vặt. Nghỉ ngơi hợp lư không nên vừa ăn vừa làm việc. Như vậy rất nguy hiểm đến sức khỏe của dạ dày bạn

Dấu hiệu:
Dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản gồm có 5 dấu hiệu đặc trưng đó là: ợ hơi, ợ nóng, đắng miệng, buồn nôn, đau ngực. Tuy nhiên nếu chỉ có những dấu hiệu trên mà kết luận bin trào ngược dạ dày th́ thật là vô lư đúng không nào v́ cũng có một số bệnh khác cũng có những triệu trứng như vậy.

Dạ dày vượt qua lỗ tâm vị ở bên trong dạ dày trào ngược nên thực quản gây ra cho bạn cảm giác ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, đau tức ngực hoặc đắng miệng. Tuy nhiên những triệu chứng trên cũng có thể gặp ở một số bệnh khác, V́ vậy việc chuẩn đoán bệnh cần hội đủ những yếu tố trên th́ bác sĩ mới dám kết luận. C̣n nếu chưa chắc chắn, bác sĩ sẽ đưa bạn đi khám nội soi dạ dày thực quản để có thể t́m ra các vết tổn thương bên trong dạ dày và là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện t́nh trạng của bệnh và mức độ bệnh, để có những biện pháp điều trị kịp thời

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh khá phổ biến, tỷ lệ ngày càng gia tăng. Bệnh khá thường gặp nhưng nhiều trường hợp không được chẩn đoán đúng. Đây là bệnh măn tính, v́ vậy việc điều trị phải lâu dài, ngay cả khi đă hết triệu chứng.

Bác sĩ Nguyễn Phước Lâm, Trưởng khoa nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Quốc tế Thành Đô cho biết, triệu chứng đặc hiệu của bệnh là chứng ợ nóng. Bệnh cũng có thể biểu hiện dưới dạng các triệu chứng khác như đau ngực, ho kéo dài, đau rát họng... dễ gây nhầm lẫn với bệnh lư tim phổi, viêm họng. Có khi bệnh không có biểu hiện ǵ cả, khi nội soi hoặc đến khi có biến chứng th́ mới phát hiện.
Đọc thêm: cách trị đau bao tử nhanh nhất
Nguyên nhân làm dịch trong dạ dày trào ngược vào thực quản

Có nhiều giả thiết về nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các giả thiết tập trung vào tổ chức có chức năng như cái van ở chỗ nối thực quản và dạ dày. Ở người bị trào ngược dạ dày thực quản th́ van này hoạt động không b́nh thường, áp lực đóng yếu hơn b́nh thường, van mở vào những thời điểm không phù hợp làm cho các chất chứa trong dạ dày dễ dàng đi ngược vào thực quản.

Bên cạnh van có chức năng suy yếu, các yếu tố tác động góp phần cho t́nh trạng trào ngược thêm trầm trọng như béo ph́, thoát vị dạ dày qua khe thực quản, thức ăn nằm lâu trong dạ dày, mang thai, hút thuốc lá, rượu bia, một số thức ăn và thuốc.

Chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản
Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng có thể là dấu hiệu sinh lư b́nh thường nếu như nó chỉ xảy ra thoáng qua và không gây cảm giác khó chịu. Nếu các triệu chứng này xảy ra thường xuyên, ở một mức nặng hơn, làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu hoặc gây viêm thực quản th́ được xem như là bệnh lư.

Triệu chứng điển h́nh của bệnh là ợ chua, ợ hơi, nóng rát sau xương ức, đau rát họng, vị chua trong miệng. Triệu chứng này trầm trọng hơn vào ban đêm, ở tư thế nằm. Nếu người bệnh có các triệu chứng điển h́nh này và không có dấu hiệu báo động của bệnh lư nghiêm trọng như là nuốt khó, nuốt đau, sụt cân, chán ăn, thiếu máu, chảy máu đường tiêu hóa, triệu chứng mới xuất hiện gần đây ở người lớn tuổi (trên 50 tuổi), th́ người bệnh sẽ được chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản và tiến hành điều trị trong khoảng thời gian 4-8 tuần.

Sau giai đoạn điều trị nếu không hết người bệnh sẽ được nội soi thực quản dạ dày để chẩn đoán. Các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng được dùng đến nếu người bệnh có triệu chứng không rơ ràng, nghi ngờ về chẩn đoán, không đáp ứng với điều trị hoặc có dấu hiệu báo động bệnh lư nghiêm trọng. Phương tiện xét nghiệm thường dùng chẩn đoán bệnh là nội soi thực quản dạ dày. Đo áp lực cơ ṿng dưới thực quản, đo pH thực quản chỉ áp dụng cho các trường hợp đặc biệt.

Trên đó là những nguyên nhân và triệu chứng cũng như dấu hiệu nhận biết của bệnh đau dạ dày hiệu quả mà bạn cần biết. Chúc bạn có một sức khỏe tốt
Ngoài nghỉ ngơi rất cần ra th́ yếu tố đủ nữa đó là thức ăn vậy đồ ăn nào tốt cho người bị đau dạ dày hăy cùng t́m hiểu thêm: bị đau dạ dày nên ăn ǵ ?
tungkolia is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
chichi90
Performance Tips and Shop Talk
1
03-28-2017 03:02 AM
tungkolia
Performance Tips and Shop Talk
0
03-09-2016 02:26 AM
chichi90
Performance Tips and Shop Talk
0
12-30-2015 08:30 AM
chichi90
Performance Tips and Shop Talk
0
12-23-2015 01:18 AM
chichi90
Performance Tips and Shop Talk
0
12-21-2015 12:40 AM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Nguy cơ ung thư từ bệnh trào ngược dạ dày thực quản


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.