Go Back  Biker Forums - Motorcycle Enthusiast Forum > General Motorcycle Forums > Performance Tips and Shop Talk
Reload this Page >

Nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản và cách pḥng bệnh

Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản và cách pḥng bệnh

Old 12-30-2015, 08:30 AM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Nov 2015
Posts: 69
Default Nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản và cách pḥng bệnh

Trong xă hội phát triển hiện nay th́ gặp rất nhiều cá bệnh khác nhau như viêm đường hô hấp , viêm xương khớp , và đặc biệt là căn bệnh về đường tiêu hóa gây ảnh tới đời sống sinh hoạt của người bệnh rất nhiều .Về đường tiêu hóa căn bệnh thường gặp nhất là căn bệnh trào ngược dạ dày dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm loét dạ dày hành tá tràng , viêm hô hấp , viêm xoang.......Do các dịch trong dạ dày như HCL , pepsine, dịch mật kich thích đôia với niêm mạc thực quản gây lên nhiều triệu chứng khác nhau . Vậy làm thế nào để nhận biết được căn bệnh này và cá pḥng chống bệnh này ra sao mời các bạn cùng t́m hiều bài viết dưới đây :

Cách chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trong đa số trường hợp chẩn đoán chủ yếu dựa vào hỏi bệnh sử và qua theo dơi thấy có đáp ứng với điều trị thử. Triệu chứng điển h́nh của bệnh trào ngược dạ dày thực quản là chứng ợ nóng. Khi bệnh nhân có triệu chứng điển h́nh này, ta có thể tiến hành điều trị thử với các thuốc ức chế bơm proton (Omeprazole, Lansopra-zole, Rabeprazole). Những ca có triệu chứng không điển h́nh thường cần được thăm ḍ cận lâm sàng để xác định chẩn đoán.

Nội soi thực quản giúp phát hiện các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản như viêm thực quán, loét, hẹp thực quản và chuyển sản Barrett. X-quang thực quản chỉ phát hiện các biến chứng teo hẹp, loét thực quản, hoặc thoái vị hoành.

Đo áp lực cơ thắt dưới thực quản không chính xác v́ nhiều nguyên nhân như thay đổi áp lực với khẩu kính ống đo, với cử động hô hấp… Đo pH thực quản là phương pháp tin cậy hơn để chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhưng không xác định được các tổn thương thực thể do trào ngược. Nghiệm pháp Beratein, không nhạy và không đặc hiệu, thường dùng trong chẩn đoán nguyên nhân của đau ngực không do tim.

Yếu tố bảo vệ thực quản gồm:

Cơ thắt thực quản dưới (có vai tṛ đóng mở tâm vị). Ở một số bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nhi có t́nh trạng trào ngược do cơ thắt thực quản dưới bẩm sinh bị yếu.

Chất nhầy trên niêm mạc thực quản (bảo vệ niêm mạc không bị trợt, loét khi bị dịch vị tấn công).

Một số nguyên nhân chính gây bệnh trào ngược dạ dày :

Yếu tố tấn công gồm:

Sự bài tiết quá mức HCl và các enzym tiêu hóa khác.

Sự tŕ trệ trong quá tŕnh làm rỗng dạ dày (thức ăn ứ lại lâu trong dạ dày).

Hai yếu tố tấn công này làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, khiến cơ này đóng mở không hợp lư. Các yếu tố này đều xuất phát từ thói quen sinh hoạt và làm việc không hợp lư lâu ngày của người bệnh.

Ở người khỏe mạnh, cơ thắt thực quản dưới chỉ giăn cho thức ăn đi vào dạ dày khi có phản xạ nuốt và giăn nhất thời (thoáng qua) trung b́nh 3-4 lần/giờ. C̣n ở bệnh nhân trào ngược, tần số của sự giăn nhất thời cơ ṿng thực quản dưới lên đến trên 8 lần/giờ.

Những biện pháp sau nếu tuân thủ tốt có thể làm giảm trào ngược một cách có hiệu quả:

Không ăn quá no. Không nằm ngay sau khi ăn ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Đứng và ngồi thẳng lưng, giữ tư thế đúng sẽ giúp thức ăn đi xuống gây viêm dạ dày thay v́ ngược lên thực quản. Tránh cúi gập người, tránh vận động hoặc đi nằm ngay sau khi ăn.

Cần tránh những thức ăn có nhiều dầu mỡ, sô-cô-la, cà phê, những thức ăn làm từ bạc hà hoặc có vị bạc hà, thức ăn có nhiều gia vị, thức ăn chua. Những thức ăn này làm giảm khả năng bảo vệ của lớp niêm mạc thực quản.

Tránh các thức uống có cồn, nước có gas v́ có thể làm tăng khả năng axit ở dạ dày trào ngược lên thực quản.

Ngừng hút thuốc v́ hút thuốc làm yếu cơ ṿng thực quản dưới và tăng trào ngược.

Giảm cân nếu thừa cân, béo ph́. Những người thừa cân và béo ph́ dễ bị trào ngược hơn những người có cân nặng b́nh thường.

Tránh làm tăng áp lực khoang bụng như sử dụng mặc quần áo bó sát, thắt lưng, áo ngực quá chặt.

Vận động thể lực thường xuyên bằng các môn thể dục phù hợp với sức khỏe. Thực hiện nếp sống lành mạnh, tinh thần thoải mái

Theo : thuốc chữa noi me day măn tính
chichi90 is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
chichi90
Performance Tips and Shop Talk
1
03-28-2017 03:02 AM
chichi90
Performance Tips and Shop Talk
0
12-23-2015 01:18 AM
chichi90
Performance Tips and Shop Talk
0
12-21-2015 12:40 AM
chichi90
Performance Tips and Shop Talk
0
12-19-2015 11:21 PM
chichi90
Performance Tips and Shop Talk
0
12-19-2015 08:10 AM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản và cách pḥng bệnh


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.