Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống

Old 07-13-2015, 02:27 AM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Mar 2015
Posts: 469
Default Những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống mang lại nhiều khó khăn trong sinh hoạt và làm việc của nhiều người bệnh mắc cân bệnh này. Những bệnh nhân mắc bệnh thoái hoá cột sống thường cảm thấy đau lưng thường xuyên, cột sống bị thoái hóa nên dáng đi của người bệnh cũng ảnh hưởng đặc biệt gây khó chịu cho người bệnh và bệnh có thể đau lan sang các vùng khác như đau vai gáy , thần kinh tọa... Sau đây là những nguyên nhân chủ yếu gây thoái hóa cột sống và những biểu hiện phổ biến của bệnh.


Những nguyên nhân chủ yếu gây thoái hóa cột sống
Bệnh thoái hóa cột sống thường xảy ra ở đọ tuổi trung niên và có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chung quy lại thường do những nguyên nhân chủ yếu sau.

Nguyên nhân khách quan :

Tuổi càng cao cột sống bị lăo hóa dần: Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể. Theo năm tháng, do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lăo hoá và sức nâng đỡ kém.

Sự thoái hóa làm cho bao xơ của đĩa đệm bị ḍn và nứt nẻ, tạo khe hở cho nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài, gây nên các bệnh thoát vị đĩa đệm, gai cot song ...
Các dây chằng thoái hóa cũng bị ḍn, cứng, giảm độ đàn hồi, ph́nh to ra, chất vôi lắng đọng lại hoặc hóa xương trở nên sần sùi, chèn ép vào các rễ thần kinh trong ống sống hoặc trong lỗ liên hợp, hay chèn vào các đầu dây thần kinh có ngay trong các dây chằng gây ra chứng đau.

Nguyên nhân chủ quan:

Do điều kiện sống khó khăn, chế độ ăn uống không hợp lư, không đầy đủ, thiếu chất.
Do chế độ làm việc quá sức, lao động nặng quá sớm.
Mang vác, gồng gánh nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương c̣n đang trong giai đoạn phát triển, chưa định h́nh, hoàn thiện.

Phương pháp tập luyện thể dục, thể thao không hợp lư.
Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế.
Ngồi học, ngồi làm việc trong thời gian lâu cùng những động tác uốn, cong sai qui cách hay thậm chí việc thiếu ngủ cũng là các nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống.

Béo ph́ khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa khớp.
Những triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa cột sống:
Triệu chứng rơ nhất của bệnh thoái hóa cột sống là những cơn dau lung xuất hiện thường xuyên, âm ỉ ngày này qua ngày khác, đau chủ yếu ở vùng thắt lưng và cổ gáy.
Cảm giác khó chịu kèm theo mất ăn, mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm sút và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả mọi người xung quanh.
Đôi khi có những cơn đau cấp tính khiến bạn cảm thấy nhói buốt, đau cả sang những vùng khác như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại lâu được.
Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.
Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng), có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lư, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.
Với chứng thoái hóa đốt sống cổ , người bệnh c̣n có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.
Một số trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tủy sống và dây thần kinh liên chi, gây tê b́ bàn tay, bàn chân. Nếu để lâu không chữa trị có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt.
QUANGDUC32 is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
07-09-2015 09:17 PM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
06-20-2015 01:02 AM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
06-16-2015 01:01 AM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
05-11-2015 02:25 AM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
04-02-2015 12:47 AM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.