Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lư đúng cách

Old 09-21-2015, 09:20 PM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Nov 2014
Posts: 200
Default Rửa mũi bằng nước muối sinh lư đúng cách

Viêm xoang gây khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người bệnh. Bài hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách chua viem xoang bằng phương pháp rửa mũi với nước muối sinh lư. Các bạn cần nhớ kỹ các bước sau đây và thực hiện đúng kỹ thuật theo hướng dẫn nhé!

Quá tŕnh rửa mũi đúng cách gồm: nhỏ nước muối sinh lư vào chảy từ một bên lỗ mũi sang lỗ mũi bên kia. Điều đó sẽ giúp rửa sạch chất nhầy và các chất gây dị ứng. Dưới đây là 6 bước rửa mũi và một số lưu ư:

1. Các bước rửa mũi

- Bước 1: Để rửa mũi, bạn cần có một b́nh đựng và một lọ nước muối sinh lư. Bạn có thể dùng loại b́nh xịt dạng phun sương, b́nh h́nh củ tỏi (giống như dụng cụ hút mũi có bóng cao su) hay b́nh neti pot (dạng b́nh trà nhưng dùng để nhỏ mũi). Nếu không có, bạn có thể dùng tay để đổ nước muối sinh lư vào mũi, mặc dù cách này không dễ đối với những người làm lần đầu.Bạn cần có một b́nh đựng và một lọ nước muối sinh lư.

- Bước 2: Nếu mua b́nh xịt th́ bỏ qua bước này. Hoặc bạn có thể mua chai dung dịch nước muối 0,9% hoặc bột muối sinh lư để tự pha theo cách sau: pha từ một đến 2 cốc nước đun sôi để nguội với 1/4-1/2 th́a muối tinh, sau đó cũng đổ vào b́nh.Pha từ một đến 2 cốc nước đun sôi để nguội với 1/4-1/2 th́a muối tinh, sau đó cũng đổ vào b́nh.

- Bước 3: Nếu dùng chai dạng bóp (b́nh h́nh củ tỏi), neti pot hay ống tiêm th́ cần nghiêng người về phía bồn rửa hoặc chậu một góc 45 độ. Nghiêng đầu để khi nước muối chảy từ mũi này sang mũi kia sẽ rơi vào đúng chậu. Lưu ư không ngả đầu ra phía sau.Nghiêng đầu để khi nước muối chảy từ mũi này sang mũi kia sẽ rơi vào đúng chậu.

- Bước 4: Đặt ṿi của b́nh neti pot hoặc ống tiêm hoặc b́nh xịt vào một bên cánh mũi như h́nh minh họa. Bạn há miệng rồi từ từ xịt, rót nước muối vào mũi, nhớ là trong suốt quá tŕnh, chỉ thở bằng miệng, không thở bằng mũi.Đặt ṿi của b́nh neti pot hoặc ống tiêm hoặc b́nh xịt vào một bên cánh mũi.

- Bước 5: Nước muối sẽ chảy từ mũi bên này sang bên kia và có thể là chảy cả trong miệng nhưng đừng lo, bạn sẽ không đau nếu nước chỉ chảy vào họng (muốn vậy phải tuân thủ việc thở bằng miệng).Nước muối sẽ chảy từ mũi bên này sang bên kia và có thể là chảy cả trong miệng.

- Bước 6: X́ mũi nhè nhẹ để làm sạch các dịch c̣n sót trong mũi. Nhắc lại bước 4 với mũi bên kia. Sau khi thực hiện xong cả 2 bên mũi, bạn cần đảm bảo rằng các dịch trong mũi đă được làm sạch kỹ lưỡng. Ngoài ra, các dụng cụ xịt mũi cũng cần được lau sạch và để ở nơi khô ráo, sạch sẽ.

>> Tham khảo thuoc tri viem xoang bằng phương pháp đông y an toàn hiệu quả.X́ mũi nhè nhẹ để làm sạch các dịch c̣n sót trong mũi.

2. Nếu thấy đau hay rát mũi

Bạn nên giảm bớt lượng muối trong dung dịch nước muối và nhớ làm ấm nước xịt mũi (nước không nóng hay lạnh quá); kiểm tra xem đă nghiêng đầu đúng một góc 45 độ chưa và không ngả đầu ra sau. Giữ miệng mở và không thở bằng mũi v́ điều đó sẽ gây sặc.

Mũi có 2 đường để lọc không khí. Trong xương sọ có 4 hốc gọi là xoang và chúng thông nhau bởi các đường dẫn. Các đường dẫn và các xoang này được bao phủ bởi màng nhầy và nếu màng này bị viêm, viêm xoang do cảm lạnh hay dị ứng th́ nó sưng lên và ngăn cản sự lưu thông giữa các xoang. Vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường này và gây ra viem xoang với các biểu hiện viêm nhiễm, sưng nề, ngạt mũi và đau nhức.

Màng nhầy ở các hốc xoang có các lông nhỏ gọi là mao lông, chúng sẽ đẩy vi khuẩn và các mảnh vụn xuống họng, nơi chúng sẽ trở thành vô hại. Khi màng này sưng lên, các mao lông sẽ không thể làm nhiệm vụ của chúng. Khi thực hiện rửa mũi, dung dịch nước muối sẽ làm nhiệm vụ của mao lông. Nước muối giống như dạng kem dưỡng giúp giảm viêm màng nhầy. Sưng nề giảm sẽ làm đường thở thông thoáng, hít thở sẽ dễ dàng hơn.

3. Hiệu quả của việc rửa mũi đúng cách

Kết quả sẽ thấy sau một đến 2 lần thực hiện rửa mũi. Lợi ích này sẽ ngày càng rơ rệt nếu bạn tiếp tục thực hiện. Một nghiên cứu cho thấy rửa mũi trong một thời gian dài sẽ giúp cho người bệnh kiểm soát được các triệu chứng và cải thiện chất lượng sống rơ rệt.

4. Tần suất rửa mũi

Bạn nên rửa nước muối một lần mỗi ngày, điều đó sẽ giúp làm giảm lượng chất nhầy, giảm chảy nước mũi và rửa trôi các vi khuẩn. Sau khi các triệu chứng giảm, chỉ cần thực hiện rửa mũi 3 lần một tuần.

5. Những người nên rửa mũi

Rửa mũi tốt cho những người bị viêm xoang măn tính, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp, cảm lạnh, và cảm cúm, an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng phương pháp này nếu bị viêm tai giữa hay mũi bị bít tắc gây khó thở.

Ngọc Bích
nthp2013 is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
09-09-2015 08:16 PM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
08-18-2015 08:28 PM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
07-08-2015 11:54 PM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Rửa mũi bằng nước muối sinh lư đúng cách


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.