Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

T́m hiểu bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Old 08-18-2016, 04:36 AM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Nov 2015
Posts: 69
Default T́m hiểu bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Bệnh trào ngược dạ dày hiện nay với tốc độ người mắc tăng rất nhanh và phổ biến. Đặc biệt trong số những người mắc đấy lại có một phần là trẻ em đây là những đối tượng có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện .Trên thực tế th́ bệnh này th́ về mức độ nguy hiểm ở trẻ em không cao bằng người lớn.Để chữa rứt điểm căn bệnh này cho trẻ th́ các bậc cha mẹ cũng là một phần không thể thiếu để giúp các bé điều trị trào ngược dạ dày và cũng cần phải có một phương pháp thích hợp trong việc điều trị căn bệnh này .Vậy trào ngược dạ dày ở trẻ em từ đâu mà có hay nguyên nhân ǵ gây ra bệnh ,sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây,mời các bạn cùng tham khảo.

Bệnh trào ngược dạ dày là ǵ?

Theo như những thông tin tôi t́m hiểu được bệnh trào ngược dạ dày thực quản là biểu hiện của t́nh trạng viêm tấy đường dẫn thức ăn từ họng vào benh da day . Vào thời điểm đầu, căn bệnh này chỉ có những biểu hiện nhẹ v́ vậy khiến bệnh nhân chủ quan không chịu đi khám chỉ đến khi bệnh trở nặng mới chịu đi điều trị. Lúc này việc chữa bệnh trở nên hết sức khó khăn. Trào ngược dạ dày thực quản không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà c̣n có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như hẹp, loét, chảy máu thực quản thậm chí ung thư dạ dày.

Nguyên nhân trẻ nhỏ dễ bị trào ngược dạ dày :

B́nh thường, khi trẻ bú, sữa đi qua miệng, xuống thực quản, qua tâm vị rồi vào dạ dày. Tại tâm vị có cơ ṿng thực quản dưới tạo nên van một chiều có tác dụng ngăn ḍng trào ngược từ dạ dày vào thực quản. Ở trẻ sơ sinh, các cơ van tâm vị c̣n yếu và xốp chưa phát triển đầy đủ. Nếu tư thế trẻ bú không đúng sẽ làm cho không khí trong dạ dày dâng lên cùng với một ít sữa, qua tâm vị trào ngược lên thực quản và ra ngoài. Giữa dạ dày và ruột cũng có một van có chức năng giống như tâm vị, gọi là môn vị. Trong khi cơ tâm vị ở trẻ rất yếu th́ cơ môn vị lại rất phát triển, do đó, ở trẻ nhỏ, thức ăn rất dễ ứ đọng lâu trong dạ dày nên càng tạo điều kiện thuận lợi để xuất hiện trào ngược dạ dày. Một yếu tố khác cũng đóng vai tṛ quan trọng là ở trẻ sơ sinh, dạ dày nằm ngang, góc giữa dạ dày và thực quản là góc tù nên trẻ rất dễ bị trào ngược. Ngoài ra, nếu trong quá tŕnh bú, trẻ có nuốt hơi và sau đó được đặt nằm ngang (đầu bằng) hoặc nghiêng bên phải, trẻ cũng dễ bị trớ sữa.

Những triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ :

Nuốt khó và đau: khó nhận biết ở trẻ nhỏ, có thể xuất hiện trong những ngày đầu sau sinh làm cho trẻ bỏ bú và kèm theo khóc. Trẻ rất thèm bú nhưng khi sữa xuống th́ trẻ lại nhả vú ra và khóc v́ đau không nuốt được. Ở trẻ nhũ nhi, đau do trào ngược dạ dày có thể gây rối loạn giấc ngủ kéo dài. Trẻ lớn có thể bảo là đau sau xương ức. trào ngược dạ dày có thể gây ói máu.

Trớ (chất chứa dạ dày vào vùng hầu họng),

Ọc (chất chứa dạ dày ra khỏi miệng): xảy ra thụ động, không gắng sức, không có sự tham gia của cơ hoành, biểu hiện ợ sau ăn, dễ dàng xảy ra khi thay đổi tư thế. Nôn ói có thể xảy ra 1 thời gian lâu sau bữa ăn hay bú, đôi khi làm cho trẻ khóc, thường xảy ra trước khi trẻ khóc.

Trẻ có thể bị suy dinh dưỡng: do nôn ói nhiều và từ chối ăn do bị đau và thiếu máu nhược sắc do chảy máu vi thể.

Cách chăm trẻ biết ăn khi bị trào ngược dạ dày và bệnh đau dạ dày ở trẻ em :

Bước đầu điều trị, bác sĩ có thể gợi ư một số sự thay đổi trong cách cho bé ăn. Những người chăm sóc bé có thể

Thêm một muỗng canh bột ngũ cốc gạo cho mỗi 2 ao-xơ (khoảng 57 g) sữa bột vào b́nh; nếu dung dịch pha quá đặc th́ có thể thay đổi kích thước núm vú hoặc cắt một h́nh chữ “x” nhỏ ở trên núm vú
Thêm bột ngũ cốc gạo vào sữa vắt từ bầu ngực mẹ để cho bé bú

Dựa theo hướng dẫn của bác sĩ nhi về hàm lượng sữa bột hoặc sữa mẹ cần thiết cho trẻ để tránh cho bé bú quá mức

Bế thẳng người bé trong ṿng 30 phút sau khi cho ăn

Nếu bác sĩ nhi nghi ngờ bé nhạy cảm với protein sữa th́ hăy cho bé thử dùng sữa công thức protein thủy phân trong ṿng 2 đến 4 tuần- loại protein chứa trong loại sữa này có thể ngăn ngừa trẻ bị trớ cũng như để bé “dễ tiêu hóa”.

Nếu một em bé sơ sinh không phát triển đúng mức hoặc kém hấp thu do thay đổi ăn uống th́ bác sĩ nhi có thể gợi ư nên dùng loại sữa bột có hàm lượng calo cao hơn hoặc cho bé ăn qua đường ống.

Chăm sóc bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh như thế nào ?:

Làm đặc sữa cũng là biện pháp được nhắc đến bằng cách bỏ thêm bột gạo vào sữa, giúp sữa sệt hơn. Những trường hợp này nên cắt lỗ núm vú rộng hơn một chút giúp sữa đặc có thể xuống dễ dàng. Do lượng calo trong bột cao hơn sữa nên thể tích mỗi lần bú không cần nhiều như trước, giúp giảm số lượng sữa trong dạ dày, cũng làm giảm trào ngược.

Sau khi bú xong, trẻ nên được đặt nằm đầu cao khoảng 30 độ là tư thế giúp giảm triệu chứng trào ngược.

Các bậc phụ huynh nên hiểu t́nh trạng trào ngược sinh lư chỉ là nhất thời trong một giai đoạn đầu đời của bé, sẽ tự khỏi. Việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp làm giảm triệu chứng, mang lại sự dễ chịu cho bé, đồng thời cũng làm cho cha mẹ yên ḷng.

Các cữ bú nên được chia nhỏ mỗi lần 30 - 60ml. Đối với những bé phải bú với số lượng nhiều, cứ sau mỗi 60ml th́ vẫn giữ tư thế đang ẵm, đầu cao và vỗ nhẹ lưng cho trẻ ợ rồi bú tiếp. Không vác trẻ lên vai trong những trường hợp này v́ dễ làm trẻ ọc sữa ra do dạ dày thực quản bị đè ép.

Ở những trẻ lớn, các thức ăn mang tính kích thích dạ dày thực quản như: thức ăn chua, cà phê, hay hút thuốc ở trẻ vị thành niên cũng làm nặng nề thêm triệu chứng trào ngược

Ngoài ra, một số không nhỏ trẻ bị dị ứng protein sữa ḅ có biểu hiện là trào ngược nên một số trẻ mà đang uống sữa công thức nghi ngờ có t́nh trạng này sẽ được bác sĩ hướng dẫn đổi qua loại sữa phù hợp.
chichi90 is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
chichi90
Performance Tips and Shop Talk
1
03-28-2017 03:02 AM
tungkolia
Performance Tips and Shop Talk
0
03-09-2016 07:36 PM
thaiha119
Performance Tips and Shop Talk
0
03-03-2016 08:57 PM
chichi90
Performance Tips and Shop Talk
0
12-21-2015 12:40 AM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: T́m hiểu bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.