Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

T́m hiểu về chứng rối loạn tiền đ́nh

Old 07-08-2016, 08:02 PM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Nov 2015
Posts: 52
Default T́m hiểu về chứng rối loạn tiền đ́nh

Rối loạn tiền đ́nh là một trong những căn bệnh cũng khá phổ biến ở dân văn pḥng, do phải người nhiều giờ liền trước máy vi tính, thức đêm, thiếu ngủ làm đầu óc mệt mỏi uể oải. Người mắc hội chứng rối loạn tiền đ́nh nếu không chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe , chất lượng cuộc sống và công việc. Cần nhận biết sớm triệu chứng rối loạn tiền đ́nh và đến các cơ sở y tế để xác định chính xác bệnh t́nh để có biện pháp chữa trị thích hợp. Cần tránh các tác nhân gây ra hội chứng rối loạn tiền đ́nh để bệnh không trở nặng hoặc tái phát khi đă chữa khỏi.

Rối loạn tiền đ́nh là ǵ?

Rối loạn tiền đ́nh là bệnh lư gây ra t́nh trạng mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo… khó chịu. Bệnh rất dễ tái phát, từ đó làm ảnh hưởng đến công việc, chất lượng cuộc sống.


Nguyên nhân và triệu chứng bệnh rối loạn tiền đ́nh

Rối loạn tiền đ́nh không phải là một bệnh mà là một hội chứng, gây t́nh trạng mất thăng bằng, buồn nôn, nôn, chóng mặt, đi không vững, cảm giác mọi vật chung quanh đang quay hay di động; đầu lâng lâng, muốn ngă, mệt, kém tập trung; mắt mờ khi quay cổ hay cử động đầu, buồn nôn, ói mửa…

Dựa vào vị trí tổn thương của hệ tiền đ́nh, có thể chia rối loạn tiền đ́nh thành 2 loại: rối loạn tiền đ́nh ngoại biên và trung ương.

Hội chứng tiền đ́nh ngoại biên: xảy ra do tổn thương tai trong hay thần kinh số 8, xuất phát từ các nguyên nhân như: viêm tai xương chũm, do dùng các thuốc có độc tính gây tổn thương tiền đ́nh như thuốc kháng sinh nhóm aminoglycosid, thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau, rượu… Đây là dạng bệnh lành tính, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt nhưng vẫn c̣n đi đứng được. Triệu chứng thường thoáng qua chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, xuất hiện khi thay đổi tư thế như lắc đầu, từ tư thế nằm chuyển sang ngồi. Bệnh xảy ra sau chấn thương vùng đầu.

Ngoài ra các bệnh lư thoái hóa cột sống cổ gây cản trở mạch máu ở hệ đốt sống thân nền cũng là nguyên nhân gây rối loạn tiền đ́nh ngoại biên.


Hội chứng tiền đ́nh trung ương: nguyên nhân là do tổn thương các nhân tiền đ́nh hay các đường liên hệ của nhân này trong thân năo. Đây là bệnh lư thường gặp với những biểu hiện của t́nh trạng thiểu năng tuần hoàn năo. Người bệnh đi đứng khó khăn, choáng váng, chóng mặt, đôi khi khó tập trung, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói.. Nguyên nhân bệnh có thể là do động mạch mang máu đến nuôi năo bộ bị thiểu năng bởi t́nh trạng xơ mỡ động mạch, hạ huyết áp tư thế, thoái hoá cột sống cổ làm chèn ép mạch máu… V́ vậy, nếu có những triệu chứng như chóng mặt, ù tai, đi không vững, nghi ngờ bệnh lư rối loạn tiền đ́nh, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám và xác định chính xác nguyên nhân và có hướng chữa trị thích hợp.
Ai dễ mắc rối loạn tiền đ́nh

Rối loạn tiền đ́nh rất dễ xảy ra ở những người làm việc văn pḥng, những người ngồi nhiều trong pḥng lạnh và tiếp xúc thường xuyên với máy vi tính.

Do đó, để ngừa bệnh rối loạn tiền đ́nh, tránh tái phát bệnh chúng ta cần tránh ngồi nhiều trong pḥng lạnh, tránh ngồi lâu trước máy vi tính, không nên ngồi lâu khi làm việc văn pḥng.


Điều trị rối loạn tiền đ́nh thế nào?

Rối loạn tiền đ́nh là một hội chứng, không phải là một bệnh lư nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Cần phải t́m nguyên nhân gây ra hội chứng này để điều trị căn nguyên.

Trong mọi trường hợp, khi xảy ra chóng mặt cấp tính, triệu chứng hay gặp của hội chứng tiền đ́nh cần phải điều trị triệu chứng v́ cho dù các cơn chóng mặt có thể tự khỏi nhưng bệnh nhân rất khó chịu và sợ hăi v́ các triệu chứng này.

Việc sử dụng thuốc phải tuân theo mọi tư vấn của các bác sĩ

Dự pḥng cơn chóng mặt kịch phát:

Người bệnh rối loạn tiền đ́nh cần tránh những tư thế gây chóng mặt, uống đủ nước mỗi ngày, tránh những thức ăn - uống quá ngọt hay quá mặn.

Tránh uống cafe hay thức uống có cồn v́ sẽ làm ù tai nặng hơn, gây lợi tiểu mất nước.

>> Tham khảo benh roi loan tien dinh nen an gi
nphong2016 is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
tungkolia
Performance Tips and Shop Talk
0
06-23-2016 06:42 PM
tungkolia
Performance Tips and Shop Talk
0
06-09-2016 08:32 PM
tungkolia
Performance Tips and Shop Talk
0
05-29-2016 07:43 PM
tungkolia
Performance Tips and Shop Talk
0
04-10-2016 08:22 PM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: T́m hiểu về chứng rối loạn tiền đ́nh


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.