Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Thoái hóa khớp và vai tṛ của dây chằng chéo trước

Old 10-26-2015, 08:32 PM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Mar 2015
Posts: 469
Default Thoái hóa khớp và vai tṛ của dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước là một bộ phận khá quan trọng ở khớp gối nó có vai tṛ giữ ổn định cho khớp gối khi vận động dây chằng chéo giữ xương chầy không bị trượt ra trước và xoay vào trong gây chấn thương cho khớp gối. Dây chằng chéo có những đặc điểm như thế nào và có liên quan ǵ đến bệnh thoai hoa khop hay không, hăy cùng t́m hiểu nhé

Cấu tạo khớp gối qua giải phẫu học

Khớp gối được cấu thành bởi ba xương: đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chầy và xương bánh chè.

Khớp gối chủ yếu là khớp kiểu bản lề, các xương kết nối với nhau bởi hệ thống dây chằng, gồm dây chằng bên trong (MCL), dây chằng bên ngoài (LCL), dây chằng chéo trước (LCA) và dây chằng chéo sau (LCP)

Dây chằng chéo trước – DCCT chạy chéo giữa khớp gối, giữ xương chầy không bị trượt ra trước và xoay trong. Bề mặt chịu tải của khớp gối là lớp sụn khớp bao bọc đầu trên xương chầy (mâm chầy) và đầu dưới xương đùi (lồi cầu đùi). Lót giữa lồi cầu đùi và mâm chầy là hai sụn chêm. Sụn chêm có vai tṛ như giảm xóc, phân tán và hấp thụ bớt trọng lực dồn lên khớp gối.

Bề mặt chịu tải của khớp gối là lớp sụn khớp bao bọc đầu trên xương chầy (mâm chầy) và đầu dưới xương đùi (lồi cầu đùi). Lót giữa lồi cầu đùi và mâm chầy là hai sụn chêm. Sụn chêm có vai tṛ như giảm xóc, phân tán và hấp thụ bớt trọng lực dồn lên khớp gối.

>>Đọc thêm thong tin về bệnh dau khop goi

Vai Tṛ Của dây chằng chéo trước gối:
Giống như tất cả các dây chằng, DCCT có nhiệm vụ làm vững gối
Theo trục trước - sau, nó ngăn cản sự trượt ra phía trước của xương chày so với xương đùi : v́ thế nó chặn lại chuyển động "ngăn kéo trước" của xương chày so với xương đùi

Đứt LCA dẫn tới dấu hiệu ngăn kéo trước

Theo trục xoay, dây chằng chéo trước ngăn không cho xương chày xoay vào trong so với xương đùi, khi cẳng chân xoay vào trong dây chằng chéo trước sẽ quấn quanh dây chằng chéo sau.
Chuyển động xoay quá vào trong của xương chày so với xương đùi có thể dẫn tới đứt LCA

Đứt dây chằng chéo trước không gây nên biến chứng ǵ cho chuyển động của khớp gối theo trục gấp duỗi. Nhưng khớp gối lại không được bảo vệ trong vận động xoay và xoắn vặn: đặc biệt là trong trường hợp xoay người, mà bàn chân cố định dưới đất.

Do đó khi đứt DCCT bệnh nhân sẽ giảm chức năng gối, đặc biệt trong các hoạt động đ̣i hỏi di chuyển nhanh, mạnh và đột ngột như chơi các môn thể thao cần di chuyển nhiều như: bóng đá, tennis, bóng chuyền,... Ngoài ra c̣n có tổn thương thứ phát các thành phần khác của gối, trong đó 2 thành phần dễ bị ảnh hưởng nhất là sụn chêm và sụn mặt khớp. Tổn thương sụn chêm thường gặp là rách sụn chêm dẫn đến biểu hiện dau khop goi, kẹt khớp và tràn dịch khớp. Tổn thương sụn khớp dẫn đến hư khớp hay c̣n gọi là thoái hóa khớp. Nếu bị thoái hóa khớp gối th́ việc dieu tri thoai hoa khop gối sẽ phức tạp và tốn kém rất nhiều so với điều trị đứt dây chằng gối.
QUANGDUC32 is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
10-04-2015 08:54 PM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
08-18-2015 12:29 AM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
07-08-2015 11:54 PM
nthp2013
Performance Tips and Shop Talk
0
03-11-2015 06:38 PM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Thoái hóa khớp và vai tṛ của dây chằng chéo trước


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.