Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Triệu chứng của bệnh ợ chua và cách chữa

Old 12-31-2015, 01:45 AM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Nov 2015
Posts: 69
Default Triệu chứng của bệnh ợ chua và cách chữa

Như chúng ta đă biết không ít th́ nhiều, có lẽ chúng ta ai ai cũng đă hoặc đang bị bệnh viêm dạ dày hoặc ợ chua. Nhất là sau khi ăn quá no, với những thức ăn quá cay, quá chua, quá béo hoặc quá nhiều gia vị. Người ta ước đoán có ít nhất 20% tổng số dân chúng Hoa Kỳ đă và đang bị bệnh ợ chua kinh niên. Một trong những thống kê mới nhất cho thấy, khoảng 7% công dân Hoa Kỳ bị ợ chua mỗi ngày; 14% bị ít nhất một lần mỗi tuần, và khoảng 44% phần trăm người lớn bị các triệu chứng điển h́nh của bệnh ợ chua ít nhất một lần mỗi tháng.Vậy triệu và nguyên nhân ợ chua do đâu ? mời các bạn cùng t́m hiểu bài viết sau đây :

Triệu chứng và nguyên nhân của ợ chua :

Triệu chứng chính của ợ chua thường gặp là cảm giác đau rát ở phần trên của bụng, ngay dưới xương ức, rồi lan lên họng. Các triệu chứng kèm theo bao gồm buồn nôn, nhai và nuốt bị trở ngại khi ăn, khó ngủ vào ban đêm, thở kḥ khè mệt nhọc và đôi khi nghẹt thở khi nằm nghiêng.

Chứng ợ chua có nhiều nguyên nhân gây nên nhưng phổ biến nhất là do quá tŕnh tiêu hóa thức ăn dư thừa axit do trào ngược dạ dày gây ra. Cùng lúc với động tác nhào nặn, co bóp để xay nhuyễn thức ăn của dạ dày, axit trong dạ dày có thể men theo thành bao tử trào ngược lên thực quản do vận động giữa dạ dày và thực quản bị yếu đi, gây t́nh trạng ợ chua và kéo theo cảm giác nóng rát ở vùng dưới xương ức.

Cảm giác đau nhói vùng ngực thường khiến bệnh nhân lầm tưởng với những cơn đau tim. V́ thế việc cần làm trước tiên là nên thăm khám bác sĩ ngay khi có triệu chứng để xác định rơ bệnh t́nh, tránh t́nh trạng “tiền vẫn mất” mà “tật vẫn mang” do chữa không đúng bệnh.

B́nh thường, ợ chua không nguy hiểm. Tuy nhiên không ít trường hợp viêm họng măn tính, viêm xoang là do hậu quả của chứng ợ chua không được chữa trị đến nơi đến chốn. Dịch bao tử dư thừa có thể tràn vào cuống phổi, nhất là khi người bệnh nằm, và đưa tới khó thở, viêm phế quản và phổi. Ợ chua có thể giới hạn các hoạt động hàng ngày của người bệnh và đưa tớ

Cách điều trị bệnh ợ chua :

Để chữa trị nhanh chóng nhất, mọi người có thể sử dụng các phương pháp chữa trị tại nhà. Với những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp và cách chế biến đơn giản nhưng đây là bài thuốc chữa trị vô cùng hiệu quả. Sau đây là 2 bài thuốc đơn giản tại nhà, bạn có thể áp dụng:

Ăn đu đủ: đu đủ chín rất tốt cho đường ruột đấy bạn nhé, không chỉ là loại trái cây tươi mát, nhiều dưỡng chất, mà đu đủ chín c̣n là bài thuốc quư cho các bệnh về đường tiêu hóa. Dùng đu đủ chín hầm ăn thường xuyên hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Trà gừng: Gừng là gia vị thơm, cay trong các bữa ăn, và c̣n là bài thuốc dân gian được nhiều người sử dụng trong việc chữa trị bệnh. Bạn có thể dùng vài lát gừng tươi nhai trước khi ăn sẽ giúp việc ợ hơi, ợ chua sau khi ăn, hoặc bổ sung 1 ly trà gừng kết hợp với mật ong dùng để uống sẽ có tác dụng hiệu quả hơn.

Thay đổi thói quen sống sinh hoạt :

Ăn quá nhanh nghĩa là bạn phải nuốt những miếng to khiến dạ dày khó tiêu hóa là một nguyên nhân thường gặp gây nên chứng ợ chua. Đừng ăn quá no, ăn thật chậm, nhai thật kỹ để dạ dày cũng chậm răi làm việc.

Bạn nên chia các bữa chính ra thành các bữa nhỏ trong ngày và chỉ ăn nhẹ ở mỗi bữa để tránh t́nh trạng quá no. V́ khi ăn quá no dạ dày của bạn sẽ quá tải gây khó chịu, buồn nôn và dễ bị trào ngược thức ăn lên cổ họng.

Sau khi ăn xong bạn nên đứng lên, đi dạo cho thức ăn mau tiêu.

Khi ngủ, bạn nên kê gối cao hơn người, nằm nghiêng sang phía trái để đẩy thức ăn trong dạ dày ra xa chỗ tiếp giáp thực quản và bao tử.

Tham khảo thêm : bệnh noi me day mẩn ngứa
chichi90 is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
chichi90
Performance Tips and Shop Talk
0
12-17-2015 11:13 PM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
08-22-2015 01:32 AM
thaiha119
Performance Tips and Shop Talk
0
08-19-2015 03:21 AM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
07-13-2015 02:27 AM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
05-06-2015 12:45 AM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Triệu chứng của bệnh ợ chua và cách chữa


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.