Performance Tips and Shop Talk Performance and modification projects - Projects for every kind of bike.

Bệnh đau lưng và một số phương pháp điều trị tại nhà

Old 05-07-2015, 02:40 AM
  #1  
Biker
Thread Starter
 
Join Date: Mar 2015
Posts: 469
Default Bệnh đau lưng và một số phương pháp điều trị tại nhà

Bệnh đau lưng là căn bệnh khá phổ biến trong xă hội. Đau lưng có thể bao gồm nhiều loại, từ đau âm ỉ, liên tục đến cơn đau đột ngột, đau thắt gây khó khăn cho việc di chuyển. Cơn đau lưng có thể nhanh chóng bắt đầu nếu các bạn bị ngă hoặc nâng vật ǵ đó quá nặng, hoặc cơn đau có thể trở nên nặng dần. Cơn đau lưng có thể biến mất trong vài ngày, nhưng cũng có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề và gây tàn phế. Căn bệnh này đang không ngừng gia tăng trong khi chi phí điều trị rất tốn kém


Nguyên nhân bệnh đau lưng
Có khoảng 80% trường hợp bị đau lưng lần đầu không rơ nguyên nhân, chỉ có 6 – 8% trường hợp do thoát vị đĩa đệm cột sống. Có trên 50% bệnh nhân đau lưng khỏi trong ṿng 2 tuần, nhưng tỷ lệ tái phát khá cao sau một tháng trở lên; từ 5-10% bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng cấp chuyển thành mạn tính.

Các nguyên nhân bệnh đau lưng th́ nhiều, nhưng có thể phân làm 3 loại chính

1. Nguyên nhân do xương khớp bị tổn thương
Đau lưng do thận hư, phong thấp, viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lăo hóa, thoái hóa cột sống, xoắn vặn vùng giăn đốt sống, chứng gù vẹo cột sống, găy xương, loăng xương, trượt đốt sống, hẹp ống sống hoặc đĩa đệm bị xô lệch, khe đốt sống bị hẹp lại… đều có thể sinh đau lưng.

2. Nguyên nhân do quá tŕnh hoạt động
Benh dau lung ở người trẻ tuổi như nhóm thanh thiếu niên là do mải mê chơi games hay bị đau lưng từ trẻ, do để lưng làm việc lâu trong tư thế không đúng. Nhiều người đau lưng do va chạm, nằm ngồi, bê, khiêng vác, làm việc với máy tính, ngủ sai tư thế, lao động bị sai tư thế nghiêm trọng hoặc do chấn thương cột sống lưng đột ngột, phụ nữ khi mang thai 3 tháng đầu… khiến các dây chằng và mô mềm vùng thắt lưng bị giăn và cơn đau xuất hiện.

3. Nguyên nhân do di truyền
Nếu bố mẹ có cấu trúc xương cột sống vùng lưng yếu th́ con cũng rất dễ bị mắc bệnh

Một số phương pháp điều trị chữa khỏi bệnh đau lưng hiệu quả không cần dùng thuốc
1. Nằm nghỉ ngơi:
Tư thế nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng, không nằm giường có đệm mềm để tránh đè ép vào mạch máu và cơ. Đảm bảo nguyên tắc giữ đường cong sinh lư cột sống, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường.
Dùng một gối lót dưới cột sống cổ, chú ư không được kê gối trên đầu. Một gối mỏng kê dưới lưng. Một gối kê dưới kheo. Sau 30 phút, nhẹ nhàng xoay nghiêng người để thay đổi tư thế. Khi dậy, xoay người nằm nghiêng để dậy từ từ. Phương pháp có thể kéo dài tối đa trong 3 ngày, nếu không khỏi th́ cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.
2. Kéo giăn cột sống:
Tốt nhất là dùng áo treo cột sống. Có thể đu hai tay trên xà, hoặc treo người ngược kiểu tư thế tập xà trong ṿng 5 – 10 phút. Phương pháp này áp dụng trong 2 ngày, nếu không đỡ th́ phải chuyển phương pháp khác hoặc khám chuyên khoa.
3. Xoa bóp:
Dùng tay xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Có thể sử dụng các động tác kéo rút như trong mát xa, nhưng phải nắm được kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh.
Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, có những lúc các cơn đau lưng giữa trở nên rất nguy hiểm và cần phải đến gặp các chuyên gia bác sĩ để điều trị kịp thời, đặc biệt là khi bạn bị đau liên tục không khỏi hoặc mức độ đau quá gay gắt.

>> Mời bạn tham khảo thêm về bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách chữa trị
QUANGDUC32 is offline  
Related Topics
Thread
Thread Starter
Forum
Replies
Last Post
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
07-08-2015 11:54 PM
QUANGDUC32
Performance Tips and Shop Talk
0
05-22-2015 02:59 AM
kimngoc0526
Performance Tips and Shop Talk
0
12-12-2014 12:22 AM
kimngoc0526
Performance Tips and Shop Talk
0
12-09-2014 01:00 AM


Thread Tools
Search this Thread
Quick Reply: Bệnh đau lưng và một số phương pháp điều trị tại nhà


Contact Us - Archive - Advertising - Cookie Policy - Privacy Statement - Terms of Service

© 2019 MH Sub I, LLC dba Internet Brands

We are a participant in the Amazon Services LLC Associates Program, an affiliate advertising program designed to provide a means for us to earn fees by linking to Amazon.com and affiliated sites.